Doanh nghiệp

FLC Faros muốn thoái hết vốn trăm tỉ khỏi công ty con làm ăn thua lỗ

05:43 | 02/11/2019

Chia sẻ

Chưa đầy một tháng sau khi tăng vốn cho công ty con làm ăn thua lỗ, FLC Faros lại quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi công ty con này.
FLC Faros Zoo self

Công viên Động vật hoang dã FLC Zoo Safari Park tại khu Quần thể FLC Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Kiên Dương.

Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) mới công bố thông tin cho biết ngày 30/10 vừa qua, Hội đồng quản trị công ty đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của FLC Faros tại CTCP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros.

Cụ thể, tổng số cổ phần dự kiến chuyển nhượng là 22,5 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 225 tỉ đồng tính theo mệnh giá. Giá chuyển nhượng theo thỏa thuận với nhà đầu tư có nhu cầu nhưng phải đảm bảo không thấp hơn mệnh giá.

Tại ngày 30/9, FLC Faros có 6 công ty con là Phát triển vườn thú Faros, Đầu tư tài chính và Quản lý tài sản RTS, Đầu tư và Phát triển FLC Faros Vân Đồn, cùng ba công ty đều được thành lập trong năm 2018 là Đầu tư và Phát triển Bright Future (tại Quảng Ngãi), Đầu tư và Phát triển Eden Garden (cũng tại Quảng Ngãi) và Đầu tư và Phát triển Golden Choice (tại Sóc Trăng). 

Nếu giao dịch thoái vốn nói trên thành công, FLC Faros sẽ còn lại 5 công ty con.

faros cty con

Danh sách công ty con của FLC Faros thời điểm 30/9 năm nay. Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quí III.

Hành trình đổi tên, tăng vốn

CTCP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros được thành lập ngày 17/11/2015 tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với tên gọi ban đầu là CTCP Khoáng sản FLC Bình Định.

Vốn điều lệ khi mới thành lập là 50 tỉ đồng, trong đó FLC Faros góp 90% (45 tỉ đồng), hai cá nhân bà Nguyễn Bình Phương và ông Lê Văn Sắc góp lần lượt 1% và 9% vốn còn lại.

Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty là ông Lê Văn Sắc – người đồng thời là thành viên Ban Kiểm soát Tập đoàn FLC khi đó. Tại Đại hội cổ đông của Tập đoàn FLC ngày 26/6 năm nay, ông Lê Văn Sắc cùng hai thành viên Ban Kiểm soát còn lại của Tập đoàn FLC cùng xin từ nhiệm và được Đại hội chấp thuận.

Đến tháng 4/2016,  Khoáng sản FLC Bình Định đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển Vườn thú Faros như hiện nay.

Tháng 11/2018, Vườn thú Faros tăng vốn gấp ba lần, từ 50 tỉ đồng lên thành 150 tỉ đồng. Tỉ lệ sở hữu của các cổ đông sáng lập là FLC Faros, bà Nguyễn Bình Phương và ông Lê Văn Sắc vẫn giữ nguyên như khi thành lập công ty.

Đến ngày 4/10 vừa qua, Vườn thú Faros tăng vốn lên thành 250 tỉ đồng, trong đó FLC Faros vẫn sở hữu 90% (tương đương 225 tỉ đồng), bà Nguyễn Bình Phương và ông Lê Văn Sắc vẫn sở hữu lần lượt 1% và 9% vốn. 

Như vậy, quyết định thoái vốn được FLC Faros đưa ra chưa đầy một tháng sau khi công ty này đồng ý góp thêm vốn vào Vườn thú Faros.

Theo báo cáo thường niên 2018 của FLC Faros, trong năm ngoái Vườn thú Faros có doanh thu gần 18,88 tỉ đồng, lỗ sau thuế 13,78 tỉ đồng và tổng tài sản gần 184 tỉ đồng. Đây là công ty con duy nhất của FLC Faros thua lỗ trong năm 2018. Các công ty con còn lại đều có lãi từ 1,9 tỉ đồng đến trên 12 tỉ đồng.

flc faros cty con

Kết quả kinh doanh năm 2018 của các công ty con của FLC Faros. Nguồn: Kiên Dương tổng hợp từ báo cáo thường niên.

Ngày 20/9 vừa qua, Hội đồng quản trị FLC Faros đã thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn tại một doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes.

Tổng số cổ phần được chuyển nhượng là 57.777.778 đơn vị, tương ứng giá trị theo mệnh giá xấp xỉ 578 tỉ đồng. Giá chuyển nhượng không thấp hơn mệnh giá.

FLC Faros đã chỉ định công ty con của mình là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính và Quản lí tài sản RTS mua 19.134.400 cổ phần trong số cổ phần FLC Faros muốn bán nêu trên. Như vậy, số cổ phần FLCHomes được chào bán cho nhà đầu tư bên ngoài là khoảng 38,64 triệu đơn vị, tương đương giá trị theo mệnh giá hơn 386 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT của FLCHomes hiện là bà Hương Trần Kiều Dung – người đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Cuối quí III/2019, giá trị đầu tư tài chính dài hạn của FLC Faros giảm trên 650 tỉ đồng so với cuối quí II.

Kiên Dương