Tài chính

Fintech Challenge Vietnam 2019 - Cuộc thi đưa Fintech tới gần hơn với các ngân hàng

12:35 | 13/08/2019

Chia sẻ

Cuộc thi này được kì vọng sẽ mang đến cơ hội hợp tác kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa giữa các công ty Fintech và các NHTM, tạo động lực phát triển thị trường tài chính.

Sáng nay (13/8), Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) lần thứ hai chính thức được khởi động. Chương trình dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11/2019.

Đây là cuộc thi dành cho các công ty Fintech nhằm khuyến khích ứng dụng các công nghệ mới và thúc đẩy sự hợp tác giữa ngân hàng và các nhà cung cấp giải pháp công nghệ để tạo động lực cho sự phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam.

Chương trình FCV do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

KDK_9971

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu tại họp báo (Ảnh: SBV)

Với chủ đề "Hỗ trợ chuyển đổi số của các TCTD hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng – tài chính tại Việt Nam", FCV 2019 tập trung vào các giải pháp để giải quyết các ba vấn đề chính gồm: 

(1) Giải pháp giải quyết các vấn đề và thách thức từ lĩnh vực an ninh mạng; 

(2) Công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data analytics) phục vụ đánh giá, chấm điểm tín dụng cho hoạt động cho vay cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (SMEs), qua đó thu hút mở rộng khách hàng;

(3) Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng – tài chính.

Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cho biết các ứng viên dự thi chung kết của cuộc thi ngoài giải thưởng từ ban tổ chức còn có cơ hội được làm việc trực tiếp với "cố vấn" từ các ngân hàng thương mại thông qua "giai đoạn ươm mầm" đặc biệt.

Trong giai đoạn ươm mầm, các cố vấn sẽ tư vấn cho các đội thi chung kết cách thức điều chỉnh, nâng cao và phát triển sâu hơn các giải pháp Fintech nhằm hỗ trợ phát triển giải pháp này. 

Ngoài ra, các ứng viên lọt vào vòng chung kết cũng sẽ có cơ hội trao đổi với các nhà quản lí tài chính, các nhà đầu tư, các chuyên gia IT, ... Đồng thời, tạo sự kết nối mạnh mẽ cho cộng đồng quan tâm đến các giải pháp của mình, từ đó giúp các công ty Fintech thương mại hóa giải pháp của mình ra thị trường.

KDK_9980

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại họp báo (Ảnh: SBV).

Phát biểu tại họp báo phát động chương trình, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh: "Tôi tin rằng, thông qua cuộc thi lần này, các công ty Fintech trong và ngoài nước tiếp tục có cơ hội được ươm mầm, phát triển các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, đột phá và khác biệt. 

Đồng thời thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam, qua đó thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh doanh".

Một điểm mới của cuộc thi FCV 2019 năm nay là các công ty Fintech trong nước và nước ngoài tham gia được chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ có ba giải thưởng (nhất - nhì - ba).

Nhóm dành cho các công ty Fintech giai đoạn đầu (early stage Fintech): Mục tiêu nhằm tìm kiếm mô hình kinh doanh giai đoạn đầu có khả năng đáp ứng nhu cầu từ thị trường.

Nhóm dành cho các công ty Fintech trưởng thành (mature stage Fintech): Mục tiêu là tìm kiếm các giải pháp xác thực (các công ty Fintech trưởng thành có nguồn doanh thu được chứng minh với một thị trường nhất định) nhằm giải quyết các thách thức kinh doanh được đề cập trong "Báo cáo vấn đề" của doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam.

KDK_9995

Ông Thomas Moves và ông Nghiêm Thanh Sơn trả lời câu hỏi tại buổi hợp báo (Ảnh: SBV).

Theo cho biết của ông Thomas Moves, đại diện của ADB, giải pháp của các công ty Fintech được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí với trọng số 25%. Bao gồm: sự phù hợp, tính sáng tạo, sự rõ ràng và độ tin cậy.

Các tiêu chí trên nhằm trả lời cho các câu hỏi: Giải pháp có giải quyết được vấn đề đã chọn không? Giải pháp có phải là duy nhất so với các sản phẩm hiện có hay không? Có mô hình kinh doanh bền vững không? Có khả năng triển khai giải pháp của mình không?

Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV2019 đến ngày 25/9/2019 tại fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Trong khuôn khổ cuộc thi FCV 2019, vào tháng 11/2019 sẽ diễn ra Ngày trình diễn các giải pháp của các công ty Fintech (Demo Day) cho các đội thi lọt vào vòng chung kết. Các đội thi có cơ hội thực hành và trình bày trước Ban Giám khảo các giải pháp sáng tạo, đột phá của mình sau quá trình được dẫn dắt bởi các chuyên gia tư vấn.

Bên cạnh đó, các ứng viên xuất sắc nhất sẽ có cơ hội trình diễn giải pháp tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Forum), được tổ chức bởi NHNN, với sự hỗ trợ của ADB và Chính phủ Australia.

Đây là sự kiện Fintech qui mô lớn, thu hút các chuyên gia trong nước và quốc tế, các cơ quan quản lí, các nhà quản lí ngân hàng, các nhà đầu tư, các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí,...

Những thành công của các Fintech trong năm 2018

Năm 2018 là năm đầu tiên mà cuộc thi FCV được tổ chức và đã thu hút được sự quan tâm lớn với 141 hồ sơ của các công ty Fintech trong nước và nước ngoài đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới tham gia.

FCV 2018 tập trung chủ yếu vào 5 lĩnh vực chuyên sâu của Fintech (Thanh toán điện tử, P2P Lending, Open API, e-KYC và Blockchain) để thúc đẩy đổi mới sáng tạo các dịch vụ ngân hàng và phổ cập tài chính.

Những công ty tham gia cuộc thi và đoạt giải đã có được những thương vụ hợp tác rất đáng ghi nhận.

Quán quân FCV 2018 - Công ty Weezi Digital (Việt Nam) đã cung ứng giải pháp sinh trắc học về nhận diện khuôn mặt cho Tập đoàn VinGroup, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và sắp tới sẽ kí hợp đồng chính thức với VietinBank.

Công ty Instant.vn hợp tác với Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) với giải pháp cho vay trực tuyến không cần tài sản thế chấp; Công ty Enable Code hợp tác với BIDV... 

Diệp Bình