|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed nới lỏng hạn chế mua lại cổ phiếu của các ngân hàng lớn

17:57 | 19/12/2020
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương) ngày 18/12 đã nới lỏng một số hạn chế vốn nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trong đại dịch COVID-19, cho phép các ngân hàng nối lại hoạt động mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức trong một số trường hợp nhất định.
Fed nới lỏng hạn chế mua lại cổ phiếu của các ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC).

Fed đã yêu cầu 34 ngân hàng lớn của Mỹ ngừng mua lại cổ phiếu trong hai quý III và quý IV/2020 và hạn chế chia cổ tức cho các cổ đông. Tuy nhiên, ngày 18/12, Fed đã cho phép các ngân hàng trong quý I/2021 tiếp tục mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức nhưng với một số lượng giới hạn dựa trên doanh thu trong năm qua.

Ngay sau thông báo trên, JPMorgan Chase cho biết họ sẽ mua lại 30 tỷ USD cổ phiếu bắt đầu từ quý đầu năm tới.

Bên cạnh đó, Fed cũng công bố kết quả đợt kiểm tra sức chịu đựng (stress test) của hệ thống ngân hàng lần thứ hai trong năm nay. Theo đó, các tổ chức tài chính "nhìn chung có mức vốn mạnh" ngay cả khi họ phải đối mặt với triển vọng không chắc chắn.

Phó Chủ tịch Fed phụ trách giám sát ngân hàng Randal K. Quarles nhận xét, hệ thống ngân hàng là một nguồn sức mạnh của nền kinh tế trong suốt năm qua và kết quả kiểm tra cho thấy các ngân hàng lớn có thể tiếp tục cung cấp các khoản vay cho hộ gia đình và doanh nghiệp ngay cả trong tương lai còn nhiều rủi ro.

Mỗi năm ngân hàng trung ương thường tiến hành một đợt kiểm tra khả năng chống chịu khủng hoảng của các ngân hàng, nhưng năm 2020 có hai đợt kiểm tra trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19./.

Mai Ly