Tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất, 8 thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay

06:12 | 20/06/2019

Chia sẻ

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phạm vi mục tiêu từ 2,25% đến 2,5%. Tuy nhiên, cơ quan này cũng gợi ý về khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
5251_0310Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Nguồn:CNN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phạm vi 2,25-2,5%

Rạng sáng 20/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phạm vi mục tiêu 2,25-2,5%.

Quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 9 - 1 tại cuộc họp trên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) khi Chủ tịch FED tại St. Louis, James Bullard là người duy nhất bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, Fed cũng phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẵn sàng cắt giảm lãi suất từ nay tới cuối năm 2019 nếu thấy cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Tại cuộc họp chính sách lần này, các quan chức Fed thừa nhận tăng trưởng kinh tế có vẻ chậm lại, trong khi lạm phát đang thấp hơn mức mục tiêu 2%. Trong dự báo về lạm phát năm 2019, giới chức Fed đã hạ xuống còn 1,5%, từ mức 1,8% hồi tháng 3/2019.

Đồng thời, trong thông cáo của mình Fed đã bỏ từ "kiên nhẫn" để mô tả cách tiếp cận về chính sách - Cụm từ đóng vai trò quan trọng trong lần thay đổi quan điểm của Fed trước đó.  Điều này báo hiệu Fed sẽ thi hành một chính sách "bồ câu" hơn về lãi suất.

Mặc dù vậy, Fed vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ sớm vượt qua giai đoạn "chững lại" này và tiếp tục tăng trưởng bền vững, lạm phát sẽ đạt ngưỡng 2% và thị trường lao động vững mạnh. Đó là cơ sở để Fed chưa cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 11 năm.

Trước đó, giới quan sát nhận định nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động còn kéo dài và kinh tế toàn cầu suy yếu, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cũng đã nhiều lần cáo buộc Fed dưới sự điều hành của ông Powell phá hoại những nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và liên tục yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Mới nhất, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng vào ngày 18/6, Tổng thống Trump cho rằng bằng cách tăng lãi suất trong những năm gần đây, Fed đã từ chối xây dựng cho ông "một sân chơi bình đẳng" so với chính sách tiền tệ nới lỏng ở châu Âu.

Fed đang chia rẽ trong các quyết sách

Theo biểu đồ "dot-plot" về kỳ vọng của mỗi thành viên trong FOMC, có 8 thành viên ủng hộ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng có 8 người ủng hộ giữ nguyên hiện trạng và một người vẫn muốn có 1 đợt nâng lãi suất.

Trong năm 2020, sự đồng thuận có vẻ mạnh hơn khi 9 thành viên muốn có một đợt hạ lãi suất về quanh ngưỡng 2,1%. Gần đây nhất, lãi suất chuẩn của Fed đang dao động ở mức 2,37%.

Trước đó các nhà đầu cơ tiền tệ dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất tại cuộc họp lần này ở mức 26%. Trong khi đó, xác suất giảm lãi suất vào tháng 7/2019 tăng lên 82,5% và xác suất giảm lãi suất vào tháng 12/2019 ở mức 60,4%. Thị trường kỳ vọng đợt giảm lãi suất lần 3 sẽ diễn ra vào tháng 3/2020.

Mặc dù lời lẽ của tuyên bố của Fed đã thay đổi đáng kể nhưng những dự báo kinh tế dường như không thay đổi quá nhiều so với tháng 3/2019. Theo đó, tăng trưởng GDP vẫn được dự báo ở mức 2,1% trong năm 2019, GDP Mỹ tăng trưởng 3,1% trong quí I/2019. Trước đó, Fed khu vực Atlanta dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 2% trong quí II/2019. Tỉ lệ thất nghiệp được kỳ vọng ở mức 3,6%, thấp nhất trong 50 năm, giảm từ mức 3,7% trong dự báo tháng 3/2019.

Mạnh Đức