|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed căng não liệu các dữ liệu nóng gần đây là náo động nhất thời hay lạm phát đang hồi sinh

07:57 | 03/03/2023
Chia sẻ
Các quan chức Fed đang phải đau đầu suy nghĩ xem những dữ liệu gần đây chỉ là những “náo động” nhất thời trong cuộc chiến chống lạm phát hay là một dấu hiệu cho thấy họ cần tăng lãi suất lên cao hơn.

Các quan chức Fed đang phải đau đầu suy nghĩ xem những dữ liệu gần đây chỉ là những “náo động” nhất thời trong cuộc chiến chống lạm phát hay là một dấu hiệu cho thấy họ cần tăng lãi suất lên cao hơn. (Ảnh minh hoạ: MarketWatch/iStock).

Theo đưa tin từ Reuters, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phải căng não suy nghĩ xem loạt dữ liệu kinh tế gần đây có ý nghĩa gì. Trong tháng 1, số liệu lạm phát, việc làm và chi tiêu tiêu dùng đều nóng hơn dự kiến.

Liệu chúng chỉ là những “náo động nhỏ” hay là một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải nâng lãi suất lên cao hơn nữa để làm chậm đà tăng của giá cả.

Các bình luận riêng biệt từ Thống đốc Christopher Waller và Chủ tịch chi nhánh Atlanta là ông Raphael Bostic đã đặt ra câu hỏi trọng tâm cho giai đoạn chống lạm phát tiếp theo của Fed.

Liệu chính sách tiền tệ có đang một lần nữa bị hụt hơi do nền kinh tế bền bỉ đáng ngạc nhiên và các điều kiện tín dụng cần thắt chặt hơn nữa, hay tăng trưởng đã chậm lại và lạm phát đang trên đà đi xuống như kỳ vọng?

Cho đến nay, ngay cả những tiếng nói diều hâu như ông Waller cũng nói Fed chưa chắc chắn điều gì, dữ liệu việc làm và lạm phát công bố từ nay đến cuộc họp ngày 21 - 22/3 sẽ là chìa khoá quyết định.

 

“Tháng trước, Fed đã nhận được một loạt dữ liệu kinh tế khiến tôi băn khoăn không biết chúng tôi có đang đạt được tiến triển nào trong việc kìm hãm hoạt động kinh tế và khống chế lạm phát hay không”, ông Waller cho hay hôm 2/3.

“Có thể quá trình của Fed đang bị đình trệ hoặc có thể những con số được công bố vào tháng trước chỉ là náo động nhất thời”, vị thống đốc tiếp tục.

Nếu loạt dữ liệu sắp tới cho thấy nền kinh tế đang đi chậm lại và lạm phát hạ nhiệt, Thống đốc Waller cho biết ông sẽ “tán thành” việc đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm 5,1 - 5,4%, như định hướng của các đồng nghiệp hồi tháng 12.

Lãi suất chính sách tại Mỹ hiện đang nằm trong phạm vi từ 4,5% đến 4,75%, Reuters thông tin thêm.

“Mặt khác, nếu dữ liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế quá nóng, phạm vi mục tiêu của lãi suất sẽ phải được nâng lên cao hơn trong năm nay để đảm bảo chúng tôi không đánh mất những tiến triển đã đạt được”, ông Waller tiếp lời.

Trước đó, trong một bình luận được đăng trên website của Fed, ông Waller cho hay: “Tôi sẽ rất vui nếu dữ liệu mà Fed nhận được về lạm phát và thị trường lao động tháng này có dấu hiệu điều chỉnh”.

“Tuy nhiên, niềm hy vọng lạc quan đó không thể thay thế cho bằng chứng vững chắc dưới dạng dữ liệu kinh tế... Chúng tôi không thể mạo hiểm để lạm phát hồi sinh”, ông nói thêm.

 

Tại sự kiện khác, ông Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, cũng cho biết ông sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn nếu dữ liệu sắp tới không cho thấy “rõ ràng” rằng lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Song, ông Bostic cũng cảm thấy tác động của chu kỳ tăng lãi suất cho đến nay có thể chỉ mới bắt đầu. Đây là lý do Fed cần cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo.

“Đi chậm và ổn định sẽ là hướng đi phù hợp cho Fed”, ông Bostic chia sẻ với các phóng viên. Theo ông, Fed có lẽ chỉ cần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản hai lần nữa là tạm dừng.

Việc tăng lãi suất này “sẽ diễn ra trong mùa xuân năm nay”, ông nói. “Đi với tốc độ được đo lường cẩn thận sẽ làm giảm khả năng chúng tôi hành động quá đà và gây hại cho nền kinh tế”, vị quan chức bày tỏ thêm.

Khả Nhân