|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

FECON bước vào ‘cuộc đua' bất động sản

13:55 | 28/01/2023
Chia sẻ
Đi lên từ một nhà thầu trong lĩnh vực công trình ngầm, FECON sau đó lấn sân sang mảng năng lượng tái tạo và hiện đang từng bước gia nhập sân chơi bất động sản.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Nam Thái. (Ảnh: FECON).

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, hai doanh nghiệp thuộc CTCP FECON (Mã: FCN) công bố trở thành chủ đầu tư của hai dự án bất động sản tại phía Bắc.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có quyết định chấp thuận chủ trương cho CTCP FECON Phổ Yên là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68 ha) với tên thương mại là Khu đô thị Quảng Trường (Square City).

Dự án có tổng mức đầu tư là 2.250 tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu của công ty FECON Phổ Yên và vốn huy động hợp pháp. Theo kế hoạch, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động hoặc khai thác vận hành từ nay đến hết năm 2026. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Ngày 26/12/2022, CTCP FECON Hiệp Hòa cho biết đã nhận quyết định trở thành chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Dự án Cụm Khu công nghiệp Danh Thắng – Đoan Bái tại Bắc Giang với diện tích 75 ha, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp từ năm 2023 và bắt đầu khai thác từ quý III/2024.

Phối cảnh dự án Cụm công nghiệp Danh Thắng – Đoan Bái. (Ảnh: FECON).

Ý định lấn sân sang mảng đầu tư bất động sản của FECON đã manh nha xuất hiện từ vài năm trước. Cụ thể, tháng 11/2019, nhà thầu này có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề xuất được giao nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí lập quy hoạch và đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hào Garden City tại phường Nhân Hòa và phường Phan Đình Phùng, thị xã Mỹ Hào.

Khu đất doanh nghiệp này đề xuất nghiên cứu, đầu tư thuộc phường Nhân Hoà và phường Phan Đình Phùng với diện tích phía Tây trục kinh tế Bắc Nam tỉnh Hưng Yên khoảng 120 ha, phía Đông trục kinh tế Bắc Nam khoảng 205 ha.

Sau đó, tháng 6/2021, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Mỹ Hào Garden City (gần 219 ha). Theo đó, FECON là đơn vị nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí lập quy hoạch và đề xuất thực hiện dự án.

Hay hồi cuối tháng 5/2020, liên danh CTCP FECON - CTCP Đầu tư DLG Holdings đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp về đề xuất nghiên cứu, khảo sát, tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu và thực hiện dự án đầu tư tại phường 3, phường 4 và một phần phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc.

Mục tiêu của đề xuất này là đầu tư một dự án thương mại dịch vụ, khách sạn kết hợp nhà ở quy mô khoảng 3 ha ven sông Tiền tại TP Sa Đéc.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cho biết đang nghiên cứu đầu tư một số dự án bất động sản như Khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (diện tích 5,9 ha; tổng mức đầu tư 359 tỷ đồng); Khu nhà ở dịch vụ và đô thị, công nghiệp Như Quỳnh - thị trấn Hưng Yên (diện tích 37,09 ha; tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.430 tỷ đồng),...

Đẩy mạnh đầu tư bất động sản

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra hồi cuối tháng 4/2022, ban lãnh đạo FECON đã trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 44% so với năm 2021 và LNST đạt 280 tỷ đồng, gần gấp 3 lần so với thực hiện năm 2021.

Doanh nghiệp cho biết thêm, các dự án công ty theo đuổi hai năm qua tại một số tỉnh thành đang ở bước có dự án chuẩn bị đấu thầu, có dự án chuẩn bị đấu giá. Tất cả các dự án này FECON đang tài trợ quy hoạch và là một trong những đơn vị có thể đấu thầu nhà đầi tư.

Trong đó có dự án ở Bắc Ninh với diện tích 6 ha; ở Thái Nguyên với quy mô gần 30 ha; ở Hưng Yên là 206 ha; ở Đồng Tháp có quy mô gần 4 ha và Bắc Giang có hai dự án bất động sản khu công nghiệp trên 300 ha.

”Công ty phấn đấu 2 trên 5 dự án trên sẽ được triển khai trong năm 2022 và có doanh thu từ quý IV”, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON nói tại Đại hội.

Riêng với dự án bất động sản đô thị tại Hưng Yên, ông Khoa cho biết, dự án này đã được phê duyệt quy hoạch 1/2.000. “Kế hoạch tiếp theo đang bám sát, chúng ta phải phụ thuộc vào quy trình thủ tục của địa phương, đặc biệt là liên quan đến đấu thầu các dự án bất động sản”, ông Khoa cho hay.

(Nguồn: WiChart).

Về kết quả kinh doanh quý III/2022, FECON đem về hơn 664 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 23% và 749 triệu đồng LNST, giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần của nhà thầu này đạt 2.205 tỷ đồng, không biến động nhiều so với cùng kỳ. Trong khi đó, LNST sụt giảm 97%, còn 2 tỷ đồng.

Nói về sự sụt giảm lợi nhuận quý III vừa rồi, CEO FECON Nguyễn Văn Thanh thừa nhận, đây là kết quả không như ý do dư âm của bão giá vẫn còn rất mạnh, khiến chi phí thi công tăng vọt.

Song song đó, chính sách thắt chặt tiền tệ khiến các chủ đầu tư khó khăn, dẫn đến các dự án đang triển khai ở mức độ cầm chừng, nhiều dự án trong kế hoạch đấu thầu cũng dừng lại. Sản lượng và doanh thu vì thế suy giảm hơn so với năm trước.

Hà Lê

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.