FAO nâng dự báo sản lượng, tiêu thụ và thương mại ngũ cốc thế giới năm 2019
Theo đó, sản lượng gạo toàn cầu dự báo tăng 1,6% lên 514 triệu tấn, tăng 1,2 triệu tấn so với dự báo đưa ra trước đó. Năng suất cải thiện tại Trung Quốc là nhân tố thúc đẩy sự điều chỉnh tăng của cơ quan quốc tế.
Triển vọng sản xuất lúa mì tươi sáng trong năm 2019, với tổng quan ban đầu cho thấy sự hồi phục đáng kể ở Liên minh châu Âu (EU) và Nga.
Ảnh minh họa. |
Triển vọng sản xuất ngô, sẽ nhanh chóng được thu hoạch ở bán cầu nam, nhìn chung sẽ tốt ở Argentina và Brazil, trong khi thời tiết khô đã ảnh hưởng sâu sắc đến gieo trồng và năng suất ở Nam Phi.
FAO nâng dự báo tiêu thụ ngũ cốc thế giới niên vụ 2018 - 2019 lên mức 2.657 triệu tấn, tăng 1,7% so với niên vụ 2017 - 2018. Tiêu thụ ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi dự báo tăng, với Australia tiêu thụ nhiều nhất vì tác động của thời tiết khô trên các đồng cỏ và nhu cầu sử dụng ngũ cốc tăng mạnh tại Trung Quốc, Mexico và Mỹ.
Do tiêu thụ dự báo vượt sản lượng, tồn kho ngũ cốc thế giới dự báo giảm 45 triệu tấn, tương đương 5,6%, so với mức cao kỷ lục đầu vụ. Kết quả là tỉ lệ dự trữ - tiêu thụ ngũ cốc giảm xuống 28,5%, so với mức cao trong gần 20 năm là 30,8% đạt được trong niên vụ 2017 - 2018.
Tiêu thụ gạo toàn cầu trong giai đoạn 2018 - 2019 đạt 509 triệu tấn, tăng 1,1% hàng năm, chủ yếu nhờ khối lượng thực phẩm tiêu thụ tại châu Á và châu Phi gia tăng.
Thương mại ngũ cốc thế giới dự báo đạt 416 triệu tấn trong niên vụ 2018 - 2019, giảm nhẹ so với kỉ lục niên vụ 2017 - 2018.