|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

FAO: Giá cá trên thế giới dự kiến tăng 25% vào năm 2030

20:00 | 27/07/2018
Chia sẻ
Báo cáo mới nhất về tình hình đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, giá cá dự báo sẽ tăng cao.
fao gia ca tren the gioi du kien tang 25 vao nam 2030 Thời kỳ hoàng kim của cá rô phi Trung Quốc có thể chấm dứt vì lệnh thuế của ông Trump

Theo đó, ngành đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ bước vào một thập kỷ giá danh nghĩa tăng cao hơn.

Các yếu tố thúc đẩy xu hướng này gồm thu nhập, tăng trưởng dân số và giá thịt bên phía cầu; và khả năng sản lượng đánh bắt cá giảm vì các chính sách ở Trung Quốc, cùng với sự suy giảm tăng trưởng sản lượng nuôi trồng thủy sản và áp lực chi phí từ một số yếu tố đầu vào quan trọng như thức ăn, năng lượng và dầu thô, bên phía nguồn cung.

Ngoài ra, sự suy giảm sản lượng khai thác cá và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ thúc đẩy giá tăng cao ở Trung Quốc, kéo giá trên thế giới lên theo.

fao gia ca tren the gioi du kien tang 25 vao nam 2030
Giá cá trên thế giới dự kiến tăng 25% vào năm 2030

"Sự gia tăng giá trung bình của cá nuôi trồng (19% trong giai đoạn dự tính) sẽ lớn hơn so với giá cá đánh bắt tự nhiên (không kể cá phi thực phẩm) (17%)", FAO cho biết.

"Giá tăng, cùng với nhu cầu cao của người tiêu dùng, sẽ thúc đẩy giá cá trung bình giao dịch quốc tế trong năm 2030 tăng 25% so với năm 2016".

Ngoài ra, giá bột cá và dầu cá dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng đi lên trong giai đoạn dự báo, với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 16%, theo giá danh nghĩa vào năm 2030, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.

Trong khi đó, giá thức ăn tăng cao có thể ảnh hưởng đến các loài trong nuôi trồng thủy sản, với sự dịch chuyển sang những loài có nhu cầu tiêu thụ thức ăn giá rẻ hơn, và/hoặc ít hơn hoặc không cần ăn.

Ngoài ra, FAO cho biết thêm, trong điều kiện thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, giả định giá sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn dự báo, nhưng sẽ vẫn ở mức cao. Đối với các mặt hàng thủy sản nói riêng, biến động giá có thể rõ rệt hơn vì sự thay đổi nguồn cung hoặc nhu cầu.

"Vì nuôi trồng thủy sản được cho là chiếm tỷ trọng lớn hơn trong nguồn cung cá thế giới, nuôi trồng thuỷ sản có thể có tác động mạnh hơn đến sự hình thành giá cả trong ngành nói chung (về cả sản xuất và thương mại)", theo FAO.

Xem thêm

Lyly Cao

Không để xảy ra việc 'xin cho' khi lựa chọn Danh mục dự án nhà ở thương mại thí điểm thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất
Phó Thủ tướng yêu cầu việc lựa chọn Danh mục khu đất dự kiến thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đảm bảo công khai minh bạch, không xảy ra tình trạng xin cho và dựa trên các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên cụ thể.