Kinh doanh

Facebook sẽ có một 'vũ trụ ảo' của riêng mình

07:20 | 28/07/2021

Chia sẻ

Facebook đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thực tế ảo (VR và AR) để tạo ra một nền tảng phần cứng mang thương hiệu độc quyền thay vì bị kiểm soát bởi các quy tắc của Apple và Google.
Facebook lập đội ngũ mới nhằm biến công ty 'vũ trụ ảo' của Mark Zuckerberg thành hiện thực - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, Facebook sẽ lập một đội ngũ sản xuất để phục vụ cho dự án "Metaverse" nhằm biến Facebook thành trung tâm của vũ trụ ảo. "Metaverse" là một khái niệm liên quan đến công nghệ thực tế ảo với mục đích tạo ra một thế giới kỹ thuật số nơi mọi người có thể cùng sinh sống. Metaverse được dự đoán sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo sau internet.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thành công trong quá trình chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang công ty vũ trụ ảo", Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết vào tuần trước.

Vào ngày 26/7, trong một bài đăng trên Facebook, Giám đốc điều hành Andrew Bosworth cho biết nhóm Metaverse sẽ là một phần của đội ngũ Reality Labs: "Ngày nay, nhờ vào công nghệ của mình, Portal và Oculus đã có thể dịch chuyển bạn vào một căn phòng bất kỳ. 

Nhưng để hoàn thành sứ mệnh của Metaverse, chúng tôi cần xây dựng mối liên kết giữa các không gian. Sau khi loại bỏ những rào cản vật lý, người dùng sẽ dễ dàng di chuyển trong không gian thực tế ảo như cách bạn đi từ phòng này sang phòng khác."

Vishal Shah, Giám đốc điều hành sản phẩm tại Instagram là một trong số những người tham gia đội ngũ Metaverse của Facebook.

Trong suy nghĩ của những gã khổng lồ công nghệ, "Metaverse" chính là sản phẩm tiếp theo của điện thoại thông minh và internet. Họ xem Metaverse là một thế giới ảo, nơi mọi người trên thế giới đều có thể tụ tập vui chơi, giao lưu và làm việc.

Metaverse có mối liên hệ chặt chẽ đến công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường hiện đang được phát triển bởi Apple, Google, Amazon, Microsoft và Facebook. Trong đó, trò chơi điện tử trẻ em Roblox là một ví dụ điển hình của Metaverse.

Nếu phát triển thành công, Facebook sẽ có một nền tảng phần cứng của riêng mình. Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge được công bố vào đầu tuần trước, Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg cho biết Metaverse sẽ được truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau như tai nghe thực tế ảo, thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi.

"Nếu mọi thứ diễn ra như kỳ vọng thì tôi nghĩ rằng trong 5 năm tới hoặc lâu hơn, Facebook sẽ đạt được mục tiêu trở thành một công ty vũ trụ ảo.", Zuckerberg trả lời phỏng vấn.

Quỳnh Hoa