|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook đối mặt với nguy cơ bị cấm truyền dữ liệu người dùng từ châu Âu về Mỹ

18:20 | 15/05/2021
Chia sẻ
Tòa án Công lý châu Âu mới đây đã ra phán quyết rằng Cơ quan quản lý dữ liệu Ireland (DPC) có thể tiếp tục cuộc điều tra hoạt động của Facebook, dẫn tới khả năng có thể kích hoạt lệnh cấm công ty này truyền đi dữ liệu người dùng từ châu Âu về Mỹ.
Facebook đối mặt với nguy cơ bị cấm truyền dữ liệu người dùng từ châu Âu về Mỹ - Ảnh 1.

Facebook đối mặt với nguy cơ bị cấm truyền dữ liệu người dùng từ châu Âu về Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Vụ điều tra bắt nguồn từ việc Liên minh châu Âu (EU) lo ngại rằng hoạt động giám sát của Chính phủ Mỹ có thể không tôn trọng quyền riêng tư của công dân khối này, khi dữ liệu cá nhân của họ được gửi đến Mỹ cho mục đích thương mại.

DPC, cơ quan quản lý hàng đầu đối với Facebook tại EU đã triển khai một cuộc điều tra vào tháng 8/2020 và đưa ra kết luận tạm thời rằng cơ chế mà Facebook đang sử dụng để truyền dữ liệu người dùng từ EU sang Mỹ "không thể được sử dụng".

Facebook đã kháng cáo cả cuộc điều tra trên và Quyết định Dự thảo Sơ bộ (PDD) đưa ra sau đó. Mạng xã hội lớn nhất thế giới nói rằng cuộc điều tra sẽ dẫn tới những hậu quả "tệ hại" và "không thể đảo ngược" đối với hoạt động kinh doanh của công ty, vốn dựa vào việc xử lý dữ liệu người dùng để phân phối các quảng cáo trực tuyến dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Tòa án Công lý châu Âu ngày 14/5 đã bác bỏ lời kháng cáo này của Facebook. Theo Toà, Facebook chi nhánh Ireland đã không đưa ra được bất kỳ cơ sở nào để bác bỏ quyết định của DPC hoặc các thủ tục trong cuộc điều tra đã được DPC thông qua.

Nếu DPC thực thi phán quyết sơ bộ, các công ty Mỹ sẽ mất đặc quyền truy cập dữ liệu cá nhân người dùng từ châu Âu.

Tòa án Công lý châu Âu đã xác định Điều khoản Hợp đồng Tiêu chuẩn (SCC) - cơ chế bị DPC đặt câu hỏi – là hoàn toàn hợp lệ. Nhưng Tòa cũng ra phán quyết rằng theo SCCs, các cơ quan giám sát quyền riêng tư phải đình chỉ hoặc cấm chuyển giao dữ liệu ra bên ngoài EU nếu không thể bảo mật những dữ liệu này ở các quốc gia khác.

Mặc dù phán quyết này không thể ngăn chặn ngay lập tức hoạt động truyền dữ liệu xuyên biên giới, nhà hoạt động vì quyền riêng tư người Áo Max Schrems, người đã thúc đẩy DPC của Ireland thực hiện một loạt các động thái pháp lý trong 8 năm qua, bày tỏ lòng tin rằng quyết định này là không thể tránh khỏi. Theo ông, DPC có thể yêu cầu Facebook dừng truyền dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ trước mùa Hè.

H.Thủy