Kinh doanh

Facebook cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào ngành tin tức sau lùm xùm chặn tin tức ở Australia

11:02 | 25/02/2021

Chia sẻ

Số tiền 1 tỷ USD đầu tư mà Facebook công bố sẽ được thực hiện trong 3 năm tiếp theo.

Facebook mới đây cam kết sẽ đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào ngành báo chí, truyền thông trong 3 năm tới, theo Reuters. Thông tin này được "ông lớn" mạng xã hội đưa ra sau nhiều động thái "kháng cự" quy định yêu cầu các nền tảng số phải trả tiền cho các hãng tin tức của chính phủ Australia. Hồi năm ngoái, Google cũng công bố một khoản đầu tư với giá trị tương đương.

Facebook cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào ngành tin tức sau lùm xùm chặn tin tức ở Úc - Ảnh 1.

Facebook cho biết đã đầu tư khoảng 600 triệu USD vào ngành tin tức từ năm 2018 đến nay. (Ảnh: Reuters).

Đầu tuần này, Facebook cũng đã khôi phục nhiều trang tin tức Australia trên nền tảng của mình, kết thúc một tuần chặn chia sẻ và xem tin tức đối với người dùng Australia gây tranh cãi. Trong một bài blog nói về hành động của mình, Facebook cho biết việc chặn tin tức liên quan đến "những hiểu lầm căn bản" giữa mối quan hệ của Facebook và các đơn vị xuất bản tin tức.

Facebook nói rằng công ty đã đầu tư 600 triệu USD vào ngành thông tin truyền thông từ năm 2018. Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết đang tích cực đàm phán với các nhà xuất bản tin tức ở Pháp và Đức cho sản phẩm mới liên quan đến tin tức của mình, nơi người dùng sẽ nhìn thấy các nội dung tin tức được hiển thị cá nhân hoá trên News Feed.

Sau khi Facebook chặn tin tức trên mạng xã hội ở Australia, Chính phủ quốc gia này thực tế cũng đã đưa ra một số sửa đổi cho luật thông tin truyền thông mới của mình. Thay đổi này bao gồm hai tháng hoà giải trước khi một trọng tài do chính phủ đề xuất sẽ can thiệp vào đàm phán giữa hãng tin và các công ty Internet.

Bên cạnh đó, các thoả thuận hiện tại giữa hãng tin và các công ty Internet cũng sẽ được xem xét trước khi áp dụng quy định mới, Thủ tướng Australia cho hay.

Thái Sơn