|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Eurostat: Kinh tế Eurozone suy thoái vào đầu năm nay

21:30 | 08/06/2023
Chia sẻ
Eurostat đã điều chỉnh giảm dự báo trước đó với mức tăng trưởng nhẹ, sau khi nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức đã rơi vào suy thoái.

Theo số liệu công bố ngày 8/6 của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã rơi vào suy thoái kỹ thuật vào đầu năm nay, khi giảm 0,1% quý thứ hai liên tiếp.

Eurostat đã điều chỉnh giảm dự báo trước đó với mức tăng trưởng nhẹ, sau khi nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức đã rơi vào suy thoái.

Số liệu mới được công bố khi lạm phát và lãi suất tăng đã hạn chế nhu cầu tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu. 

Eurostat đã hạ các dự báo từ tăng trưởng 0,1% trong quý I/2022 và 0,2% trong quý I/2023 xuống mức giảm 0,1% trong cả hai quý.

Hai quý giảm liên tiếp đánh dấu nền kinh tế đã rơi vào suy thoái.

Kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái sau một năm các nền kinh tế châu Âu điêu đứng khi giá năng lượng tăng mạnh do xung đột giữa Nga và Ukraine (U-crai-na) gây ra vòng xoáy lạm phát. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất 3,75 điểm phần trăm kể từ khi bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 7/2022. 

Số liệu mới nhất gây lo ngại về những dự báo lạc quan cho cả năm 2023.

Ủy ban châu Âu hồi giữa tháng 5 dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực cả năm sẽ đạt 1,1%

Lê Minh

Data Talk | The Catalyst: Dòng vốn FDI đang đổi hướng – BĐS khu công nghiệp năm 2026 còn động lực?
FDI tiếp tục là điểm tựa quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn này đang thay đổi theo hướng chọn lọc hơn, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, AI và linh kiện điện tử. Trong bối cảnh FDI đăng ký mới chậm lại, FDI giải ngân vẫn duy trì tích cực và bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm, câu hỏi đặt ra là: động lực nào sẽ quyết định triển vọng của bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026?