Tài chính

Euro chạm đỉnh 2,5 năm trong phiên giao dịch sớm ở châu Á

08:43 | 28/08/2017

Chia sẻ

Euro tăng so với USD trong phiên giao dịch sáng tại châu Á nhờ phát biểu của Chủ tịch ECB vào tuần trước. Giá dầu tăng vì cơn bão Harvey càn quét tại Texas khiến hàng loạt nhà máy lọc dầu phải đóng cửa. Trong khi đó chứng khoán tại châu Á ghi nhận giảm điểm đầu phiên giao dịch. 
euro cham dinh 25 nam trong phien giao dich som o chau a
Nguồn: Reuters.

Trên thị trường tiền tệ, đồng euro lên cao nhất kể từ tháng 1/2015 so với đồng USD trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (28/7) ở Châu Á, sau phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Drghi vào tuần trước.

Euro tăng 0,3% so với USD lên 1.1953 trong sáng nay, tăng 1% so với phiền giao dịch ngày thứ Sáu (25/8).

Tại cuộc gặp mặt thường niên quan chức các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, ông Draghi cho biết chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của ECB đã mang lại hiểu quả và nền kinh tế khu vực đang phục hồi. Tuy nhiên, ông không chỉ ra đồng tiền chung châu Âu mạnh lên là một mối lo ngại, hay cũng không thảo luận cụ thể về chính sách tiền tệ.

Đồng bạc xanh giảm nhẹ so với yen Nhật, xuống còn 109,26 yen sau khi giảm 0,2% vào thứ Sáu tuần trước.

Trên thị trường dầu, giá tăng cao sau khi cơn bão Harvey càn quét ở Texas, trung tâm ngành dầu khí của Mỹ, vào cuối tuần khiến hàng loạt nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, sơ tán và dừng hoạt động khai thác ngoài biển.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ WTI đạt 47,88 USD/thùng, tăng 0,9% so với ngày thứ Sáu tuần trước.

Bờ Vịnh, Texas chiếm gần một nửa công suất lọc dầu của Mỹ. Việc dừng hoạt động lọc dầu dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu thô tăng lên, và có thể ảnh hưởng tới nguồn cung xăng xuyên khắp miền Đông Nam nước Mỹ, cũng như những vùng khác của quốc gia này.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch sáng nay.

Cụ thể, chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm 0,04% trong đầu phiên giao dịch; Kospi của Hàn Quốc giảm 0,25% vì cổ phiếu công nghệ chịu áp lực trên thị trường.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,72% khi mùa báo cáo sẽ kết thúc trong tuần này.

Thị trường Philippine đóng cửa vì nghỉ lễ.

Lyly Cao