Vĩ mô

EU sẵn sàng đàm phán với Mỹ về tranh chấp trợ cấp máy bay

07:53 | 03/07/2019

Chia sẻ

Hôm 2/7, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẵn sàng đàm phán với Washington trong tranh chấp về trợ cấp máy bay trong khi chuẩn bị trả đũa sau khi Mỹ bổ sung ô liu, phô mai Ý và rượu whisky Scotch vào danh sách hàng hóa chịu thuế quan nặng.

Chỉ vài ngày sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến với Trung Quốc, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã mở ra mặt trận mới với châu Âu hôm 1/7 trong một cuộc tranh chấp kéo dài về vấn đề trợ cấp cho Airbus và đối thủ Boeing của Mỹ, Reuters cho hay.

Theo đó, USTR đã bổ sung thêm 4 tỉ USD vào danh sách hàng hóa trị giá 21 tỉ USD của EU đủ điều kiện để bị áp thuế quan sau 15 năm tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cảnh báo ngành công nghiệp ở cả hai bên Đại Tây Dương. 

Tổng số tiền thuế thực tế dự kiến sẽ thấp hơn do Mỹ đã yêu cầu WTO phê duyệt việc áp thuế 11,2 tỉ USD do trợ cấp của châu Âu đối với Airbus và điều này vẫn phải chịu sự phân xử của WTO. 

Tuy nhiên, với việc mở rộng danh sách hàng hóa đủ điều kiện gồm cả nông sản từ lê sang thịt heo, Washington đã tăng áp lực lên EU trong khi phát đi tín hiệu hỗ trợ cho một nhóm nội địa quan trọng, các nguồn tin thương mại cho biết. 

Nhiều mặt hàng được thêm vào nhóm sản phẩm tiềm năng chịu thuế, phản ánh mối quan tâm được thể hiện trong hai ngày điều trần vào tháng Tư, gồm cả từ những người chăn nuôi bò sữa. 

Washington có thể công bố các mặt hàng sẽ phải đối mặt với thuế quan của Mỹ trong vài tuần, ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, nói với CNBC.

EU đáp trả đối với danh sách thuế quan tiềm năng mới nhất, nói rằng tranh chấp nên do WTO phán quyết. 

Người phát ngôn của EU cho biết, các số liệu USTR trích dẫn dựa trên các ước tính nội bộ của Mỹ chưa được WTO thông qua.

Danh sách mới nhất về thuế quan tiềm năng của Mỹ đã thu hút sự chỉ trích từ các nhóm ngành công nghiệp nằm trong tầm ngắm. 

Tuy nhiên, EU cho biết vẫn sẵn sàng đàm phán, nói rằng vấn đề này không có điều kiện tiên quyết và hướng đến một kết quả công bằng, tuy nhiên khối liên minh cũng sẵn sàng trả đũa ngay khi trọng tài viên của WTO phán quyết EU có quyền làm vậy. 

Tháng trước, Washington cũng đã cho thấy sự cởi mở trong việc hợp tác xây dựng một cơ chế có thể thực thi để điều chỉnh các khoản trợ cấp của chính phủ cho sản xuất máy bay, theo đó có khả năng giải quyết tranh chấp.

USTR cho biết sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai thứ hai đối với danh sách thuế quan tiềm năng vào ngày 5/8.

Lyly Cao