|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU giảm nhập khẩu cá thịt trắng

08:08 | 14/01/2021
Chia sẻ
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê cập nhật nhất của ITC, 9 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của EU giảm 2,52% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá trị nhập khẩu một số sản phẩm cá thịt trắng giảm so với cùng kỳ năm trước như: Phile cá cod (HS 030471) giảm 4,3%; phile cá hake đông lạnh (HS 030474) giảm 5,8%; cá hake tươi, ướp lạnh (030254) giảm 21%; phile cá haddock (030472) giảm 20,2%; phile cá rô phi đông lạnh (030461) giảm 22% và phile cá tra đông lạnh (HS 030462) cũng giảm 29,11%.

EU giảm nhập khẩu cá thịt trắng - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Trong khi đó, tổng giá trị nhập khẩu cá Alaska pollock phile đông lạnh (HS 030475) vẫn đạt 787,5 triệu USD, tăng 7,8%, chiếm 20,5% tổng nhập khẩu cá thịt trắng của EU.

Hà Lan, Tây Ban Nha và Đức là ba thị trường nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá thịt trắng của châu Âu. Trong đó, riêng thị trường Hà Lan đã chiếm 15,5 – 17% tổng lượng cá thịt trắng nhập khẩu của toàn khu vực. 

Hà Lan cũng là một trong những thị trường nhập khẩu với mức giá trung bình giá tốt, yêu thích sản phẩm giá trị gia tăng và sản phẩm đạt chứng nhận ASC.

Cho tới nay, tỷ trọng sản phẩm cá tra Việt Nam tại EU chưa cao, trong 3 năm trở lại đây tại nhiều thị trường bị giảm sút. Trên 85% lượng sản phẩm cá tra nhập khẩu của EU từ Việt Nam, ngoài ra, nước này cũng đang nhập khẩu cá tra từ Indonesia hay Thái Lan. 

Phần lớn các nhà nhập khẩu cá tra từ Việt Nam tới trên 96% dưới dạng phile đông lạnh, các công đoạn chế biến tiếp theo được các nhà máy thực hiện tại EU, các nhà hàng ưu tiên nhập khẩu sản phẩm nguyên con đông lạnh.

Hiện nay, cá tra Việt Nam vẫn chịu sự cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm cá minh thái Alaska pollock và một số sản phẩm cá tuyết khác. Truyền thông bôi bẩn và sai lệch về sản phẩm cá tra Việt Nam vẫn còn chưa thực sự được thay đổi với nhiều người tiêu dùng châu Âu. 

Đặc biệt trong năm nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại EU, hàng loạt nhà máy, chuỗi nhà hàng, khách sạn… bị đóng cửa đã khiến cho nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng và cá tra của EU giảm mạnh.

Các sản phẩm chất lượng cao, hoặc được dán nhãn ASC vẫn được các nhà nhập khẩu ưu tiên lựa chọn.

Tính tới hết tháng 11/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 117 triệu USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang Hà Lan giảm 14%; Đức giảm 22,6% và Bỉ giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019.