|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU, G7 và Australia công bố mức giá trần đối với dầu của Nga

14:45 | 04/02/2023
Chia sẻ
Các bên nhất trí sẽ áp mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm cao cấp của Nga như dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giá rẻ hơn như dầu nhiên liệu.

Các bể chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Novokuibyshevsk của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 3/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia đã đạt được thỏa thuận về mức giá trần sẽ áp dụng đối với các sản phẩm dầu của Nga kể từ ngày 5/2.

Các bên nhất trí sẽ áp mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm cao cấp như dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giá rẻ hơn như dầu nhiên liệu.

Đây cũng là các mức giá đã được Uỷ ban châu Âu (EC) đề xuất trước đó.

Thụy Điển - nước Chủ tịch luân phiên của EU hiện nay - khẳng định đây là một thỏa thuận quan trọng và là một phần trong các nỗ lực tiếp theo của EU và các đối tác nhằm gây sức ép lên cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 12 vừa qua, EU và G7 cũng đã áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu của Nga vận chuyển bằng đường biển.

Trong một tuyên bố mới nhất, G7 và Australia cho biết sẽ đánh giá lại về việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga vào tháng 3 tới.

Thông qua biện pháp áp các mức trần giá năng lượng này, các nước phương Tây muốn siết chặt nguồn thu tài chính của Nga để buộc nước này phải chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 1 năm qua tại quốc gia láng giềng Ukraine.

Quang Vinh-Lan Nhi