|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU dự kiến hạn chế nhập khẩu thép trong tuần tới sau thuế quan của ông Trump

17:19 | 10/01/2019
Chia sẻ
Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thông qua kế hoạch hạn chế nhập khẩu thép vào khối kinh tế trong tuần tới, theo sau lệnh áp thuế quan lên sản phẩm thép và nhôm vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 16/1 có thể sẽ đưa biện pháp hạn chế nhập khẩu thép có hiệu lực trong ba năm để giải quyết lo ngại của các nhà sản xuất EU về việc thị trường châu Âu có thể bị tràn ngập bởi sản phầm thép không còn được nhập khẩu vào Mỹ.

Khối liên minh áp các biện pháp bảo vệ theo cơ chế tạm thời đối với 23 loại sản phẩm thép nhập khẩu trong tháng 7/2018, với ngày hết hạn là 4/2. Hạn ngạch được đề ra ở mức trung bình nhập khẩu trong vòng ba năm, và đánh thuế 25% nếu dùng hết hạn ngạch.

Biện pháp tạm thời đã nhận được sự ủng hộ từ hầu hết quốc gia thành viên EU, chỉ có hai quốc gia bỏ phiếu trắng.

eu du kien han che nhap khau thep trong tuan toi sau thue quan cua ong trump
Ảnh: Reuters.

"Sẽ có nhiều người nghi ngờ hơn so với giai đoạn áp dụng biện pháp tạm thời. Người sử dụng thép đã bị ảnh hưởng ... nhưng tôi cho rằng sẽ có đủ quốc gia muốn triển khai biện pháp phòng vệ", một quan chức EU nói.

Đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) tương tự như các biện pháp tạm thời, dù hạn ngạch sẽ được tính ở mức trung bình trong ba năm cộng thêm 5%. Cơ quan này cũng đưa ra hạn chế đối với các quốc gia xuất khẩu lớn.

Hạn ngạch nhập khẩu sẽ được áp dụng trong thời gian ba tháng để hạn chế lượng tồn kho gia tăng và có thể tăng thêm 5% mỗi năm.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng những biện pháp này thể hiện chủ nghĩa bảo hộ và nó sẽ đe dọa tới các thành viên trong khu vực. ACEA nói thêm xuất khẩu thép sang Mỹ chỉ giảm nhẹ và vì vậy rất ít thép được chuyển hướng sang châu Âu.

Tổ chức thép Eurofer trước đó đã hoan nghênh các biện pháp phòng vệ.

Những nhà xuất khẩu thép chính sáng EU gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Lyly Cao

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.