|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ETF quy mô 400 triệu USD xả 20% cổ phiếu Việt Nam trong một phiên

09:41 | 13/06/2024
Chia sẻ
iShares Frontier and Select EM ETF thực hiện bán gần 11 triệu cp Việt Nam trong phiên 11/6, sau thông tin chuẩn bị đóng quỹ được thông báo. Các mã bị bán nhiều nhất theo số lượng là HPG, VHM, VRE.

Dữ liệu từ iShares Frontier and Select EM ETF cho thấy giá trị tài sản ròng (NAV) tại 11/6 hơn 391 triệu USD, giảm 2% so với ngày 10/6 (400 triệu USD). 

Quỹ đã bán ròng cổ phiếu trong ngày 11/6, sau khi BlackRock thông báo sẽ đóng ETF này. 

Trong đó, cổ phiếu Việt Nam giảm tỷ trọng đáng kể từ 18,06% xuống 14,59%. Quỹ đã bán ròng toàn bộ cổ phiếu Việt Nam, với tổng khối lượng tổng cộng 10,8 triệu cp, tức 20% so với lượng nắm giữ ngày 10/6 (53,6 triệu cp). Các mã bị bán ra nhiều nhất theo khối lượng là HPG (3 triệu cp), VHM (2,1 triệu cp), VRE (1,1 triệu cp).

Giả định duy trì mức bán ra này (20% so với ngày 10/6), ETF chỉ cần thêm 4 phiên để thoái toàn bộ cổ phiếu Việt Nam.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá vụ việc đóng quỹ có thể sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước, gây áp lực bán từ khối ngoại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tác động sẽ không lớn đến xu hướng chung. Nguyên do là quỹ có thể dàn trải để thoái vốn, và quy mô bán cũng không đáng kể, thị trường chứng khoán Việt Nam hoàn toàn có thể hấp thụ lượng cung này. 

 Thay đổi số lượng cổ phiếu từ ngày 10/6 đến 11/6. (Nguồn: iShares Frontier and Select EM ETF).

BlackRock thông báo sẽ đóng iShares Frontier and Select EM ETF sau 12 năm hoạt động. Trong thời gian thanh lý, iShares Frontier and Select EM ETF không được quản lý theo mục tiêu và chính sách đầu tư (của quỹ), thay vào đó sẽ bán bớt tài sản. Dự kiến ETF sẽ nắm giữ phần lớn tài sản của mình bằng tiền mặt và các khoản tương đương tiền trong thời gian thanh lý kéo dài.

Ra đời cách đây 12 năm, iShares Frontier and Select EM ETF khởi đầu với tên gọi iShare MSCI Frontier Markets 100 ETF và tham chiếu theo chỉ số thị trường cận biên MSCI Frontier Markets 100 index. Đến tháng 3/2021, quỹ đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF như hiện tại và mở rộng phạm vi chọn cổ phiếu sang cả thị trường mới nổi và cận biên, với chỉ số tham chiếu là MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index.

Xuân Nghĩa