|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk trên đường 'đòi lại' ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới

15:51 | 10/02/2023
Chia sẻ
Tính từ đầu năm 2023, không ai trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm được nhiều tiền như Elon Musk, người đã "bỏ túi" gần 50 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đồng thời cũng là người nắm quyền tại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter từ tháng 10/2022, đang trên đà giành lại vị trí người giàu nhất thế giới sau khi giá cổ phiếu của Tesla tăng vọt trong những phiên giao dịch gần đây, theo Telegraph.

Tỷ phú Elon Musk đã kiếm được 45 tỷ USD kể từ đầu năm nay và đang ở rất gần ông trùm xa xỉ người Pháp Bernauld Arnault vào ngày 9/2, thời điểm giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla do tỷ phú này điều hành này tăng trong 8 phiên giao dịch liên tiếp.

Trước đó, tỷ phú Bernard Arnault, giám đốc điều hành của đế chế LVMH, tập đoàn sở hữu các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Dior, Bvlgari, Céline, Givenchy, Tiffany & Co, Fendi,… đã vượt qua tỷ phú Elon Musk vào tháng 12/2022 để trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Elon Musk trên đà trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. (Ảnh: Metro UK).

Điều này diễn ra khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào Tesla và lo ngại về sự mất tập trung của tỷ phú Elon Musk trong việc điều hành công ty. Thời điểm đó, tỷ phú Elon Musk mới hoàn thành thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD được hai tháng và vẫn còn rất nhiều công việc “ngổn ngang” tại công ty truyền thông mạng xã hội này.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Tesla đã phục hồi trong những phiên giao dịch gần đây và tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm, trái ngược hoàn toàn với mức giảm 65% mà các nhà đầu tư đã chứng kiến trong năm 2022. Trong phiên giao dịch ngày 9/2, giá cổ phiếu Tesla đã tăng gần 5%, qua đó giúp tăng giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk lên hơn 185 tỷ USD, thấp hơn đôi chút so với khối tài sản ròng trị giá 187 tỷ USD của ông chủ LVMH.

Gã khổng lồ xe điện Tesla cũng đã công bố kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn dự kiến vào tháng trước. Bên cạnh đó, triển vọng lãi suất thấp hơn dự kiến cũng đã góp phần giúp thúc đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng lên.

Tỷ phú Elon Musk, người vẫn là cổ đông lớn nhất của Tesla mặc dù đã bán lượng lớn cổ phần trị giá hàng tỷ USD để tài trợ cho việc mua lại Twitter, cũng đã cam kết rằng ông sẽ không bán thêm cổ phần Tesla trong khoảng hai năm.

Tuần này, CEO Tesla nói rằng ông sẽ sớm trình bày phiên bản thứ ba của “Kế hoạch tổng thể” của Tesla, trong đó sẽ vạch ra “con đường dẫn đến một tương lai năng lượng hoàn toàn bền vững cho Trái đất”. Các phiên bản trước của kế hoạch, được công bố vào năm 2006 và 2016, đã tập trung vào việc đưa ô tô điện trở thành xu hướng chủ đạo, công nghệ tự trị và lưu trữ năng lượng gia đình.

Tesla cũng đã thực hiện việc giảm giá bán xe điện đối với dòng xe của mình, đồng thời công ty cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất mẫu xe bán tải điện Cybertruck được chờ đợi từ lâu vào cuối năm nay.

Giá cổ phiếu của công ty tăng cho thấy các nhà đầu tư đã rũ bỏ những lo ngại của họ về cách quản lý Twitter của tỷ phú Elon Musk, vốn đã trở thành tâm điểm của sự chú ý kể từ khi ông tiếp quản công ty truyền thông mạng xã hội này. Twitter đã gặp trục trặc trong nhiều giờ đồng hồ vào đầu tuần này khi cố gắng giới thiệu các tính năng mới.

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu 13% của tỷ phú Elon Musk tại công ty xe điện Tesla là nguồn đóng góp lớn nhất vào tổng giá trị khối tài sản ròng của ông. Bên cạnh đó, giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk cũng được cấu thành từ những khoản khác, bao gồm cổ phần tại công ty hàng không vũ trụ SpaceX và công ty truyền thông mạng xã hội Twitter.

CEO Tesla và SpaceX đã tuyên bố trong tuần này rằng Twitter đang trên đà sinh lời sau khi cắt giảm hàng nghìn nhân viên vào năm ngoái, cũng như thực hiện các chính sách khác nhau.

“Twitter hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, nhưng hiện đang có xu hướng hòa vốn nếu chúng tôi tiếp tục duy trì các động thái như hiện tại”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ, đồng thời cho biết ông đã “cứu Twitter” khỏi phá sản.

Tính đến chiều 10/2, giờ Việt Nam, tỷ phú Bernard Arnault vẫn đang là người giàu nhất thế giới khi sở hữu khối tài sản ròng trị giá 189 tỷ USD, xếp ở vị trí thứ hai là Elon Musk với khối tài sản ròng trị giá 186 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Xét từ đầu năm, tỷ phú Elon Musk là người kiếm được nhiều tiền nhất trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới được Bloomberg Billionaires Index theo dõi, xếp ngay sau chính là tỷ phú Bernard Arnault, người đã kiếm được 27,2 tỷ USD.

Anh Nguyễn

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.