|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Elon Musk muốn bán 10% cổ phiếu Tesla vì sắp phải nộp thuế 15 tỷ USD?

08:20 | 08/11/2021
Chia sẻ
Elon Musk đối mặt với hóa đơn thuế hơn 15 tỷ USD trong những tháng tiếp theo. Do đó nhiều khả năng ông sẽ phải bán bớt cổ phiếu Tesla trong năm nay bất chấp kết quả bình chọn của dân mạng nghiêng về phía nào.
Lý do thực sự Elon Musk muốn bán hàng chục tỷ USD cổ phiếu - Ảnh 1.

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Reuters).

Cuối tuần qua, Elon Musk đã hỏi 62,7 triệu người theo dõi trên Twitter rằng liệu ông có nên bán bớt 10% cổ phiếu Tesla của mình hay không. Ông giải thích: "Gần đây phần lớn lợi nhuận chưa thực hiện được cho là biện pháp tránh thuế, vì vậy tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla của mình".

Elon Musk cam kết sẽ "làm theo theo kết quả của cuộc khảo sát này". Kết quả 58% người tham gia khảo sát ủng hộ ông chủ Tesla bán cổ phiếu và 42% phản đối. 

Lý do thực sự Elon Musk muốn bán hàng chục tỷ USD cổ phiếu - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình kết quả khảo sát của Elon Musk trên Twitter.

Nhưng theo CNBC, bất chấp kết quả nghiêng về phía bán hay không bán, Elon Musk nhiều khả năng vẫn phải bắt đầu "xả" hàng triệu cổ phiếu Tesla ngay trong tháng này. Lý do: Hóa đơn thuế hơn 15 tỷ USD đang chờ đợi ông.

Năm 2012, Elon Musk được thưởng quyền chọn cổ phiếu Tesla theo phương án thù lao của công ty. Vì Elon Musk không nhận lương hay thưởng bằng tiền mặt, tài sản của ông đến từ các gói thưởng cổ phiếu và sự gia tăng của giá cổ phiếu Tesla. 

Theo gói thưởng năm 2012, Elon Musk được quyền mua 22,8 triệu cổ phiếu với giá thực hiện 6,24 USD/cp. Giá đóng cửa Tesla cuối phiên 5/11 là 1.222,09 USD/cp, có nghĩa lợi nhuận của Elon Musk là gần 28 tỷ USD.

Gần đây Tesla cũng tiết lộ rằng Elon Musk đã đi vay với tài sản thế chấp là cổ phiếu. Do đó, Elon Musk có thể muốn bán bớt cổ phiếu để thanh toán một phần nợ.

Báo cáo quý III mà Tesla gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) viết: "Nếu giá cổ phiếu phổ thông của chúng tôi giảm mạnh, CEO Musk có thể sẽ bị một vài ngân hàng ép bán cổ phiếu phổ thông Tesla để đáp ứng nghĩa vụ nợ trong trường hợp không có cách nào khác. Bất kỳ việc bán ra nào như vậy có thể khiến giá cổ phiếu của chúng tôi giảm sâu hơn nữa".  

Quyền chọn mua cổ phiếu của Elon Musk đáo hạn trong tháng 8 năm sau. Nhưng để thực hiện chúng, Elon Musk sẽ phải nộp thuế trên phần lời. Cụ thể, khoản lãi này sẽ bị đánh thuế ở mức 37% theo thuế thu nhập cá nhân cộng với 3,8% thuế đầu tư ròng. Ông cũng sẽ phải thanh toán thuế suất 13,3% ở California vì ông chủ yếu kiếm được số quyền chọn này khi còn là cư dân ở California.

Tổng cộng, mức thuế liên bang và tiểu bang là 54,1%. Vậy nên hóa đơn thuế cho các quyền chọn của Elon Musk theo giá cổ phiếu hiện tại sẽ là 15 tỷ USD.

Elon Musk chưa xác nhận quy mô của hóa đơn thuế. Nhưng ông đã tweet rằng: "Xin lưu ý là tôi không nhận lương hoặc thưởng tiền mặt từ bất kỳ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, do đó, cách duy nhất để tôi nộp thuế là bán cổ phiếu".

Elon Musk muốn bán 10% cổ phiếu Tesla vì sắp phải nộp thuế 15 tỷ USD? - Ảnh 3.

Elon Musk đang là người giàu nhất hành tinh.

Do thời gian bán cổ phiếu của các CEO là có hạn và Elon Musk nhiều khả năng sẽ muốn kéo giãn các đợt bán cổ phiếu trong ít nhất là hai quý, giới phân tích và chuyên gia thuế dự kiến ông sẽ bắt đầu bán ra trong quý IV năm nay.

Tại hội nghị Code hồi tháng 9, Elon Musk chia sẻ: "Tôi có một đống quyền chọn sắp đáo hạn vào đầu năm sau, vậy nên tôi sẽ bán một lượng lớn trong quý IV. Tôi phải làm vậy hoặc chúng sẽ hết hạn". 

Dĩ nhiên Elon Musk cũng có lựa chọn khác là vay thêm tiền dựa trên cổ phiếu Tesla thuộc sở hữu cá nhân, với tổng giá trị hiện nay là hơn 200 tỷ USD. Nhưng Elon Musk đã thế chấp 92 triệu cổ phiếu cho các ngân hàng để lấy tiền mặt. Tại hội nghị Code, khi được hỏi về việc vay nợ dùng tài sản đảm bảo là cổ phiếu biến động cao như Tesla, ông thừa nhận: "Giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng đi lên, chúng cũng có lúc đi xuống".

Elon Musk vẫn có nhiều quyền chọn khác ngoài gói thưởng năm 2012 của Tesla. Vào tháng 3/2018, HĐQT Tesla trao tặng cho ông "Phần thưởng Hiệu suất CEO" chưa từng có bao gồm 101,3 triệu quyền chọn (đã điều chỉnh cho đợt chia tách cổ phiếu 5:1 vào năm 2020) theo 12 giai đoạn dựa trên các cột mốc quan trọng.

Giang