Kinh doanh

Elon Musk: Dân Trung Quốc chăm chỉ và thông minh, dân Mỹ tự mãn và hay đòi hỏi

10:03 | 01/08/2020

Chia sẻ

Tỉ phú Elon Musk than thở về tính "tự phụ" và "đòi hỏi quyền lợi" của người Mỹ, trong khi đó lại ca ngợi những "con người chăm chỉ và thông minh" của Trung Quốc trong bài phỏng vấn với chương trình của Automotive News.

Cụ thể, Elon Musk chỉ trích New York và California - hai bang đã hỗ trợ Tesla với các khoản cắt giảm thuế đáng kể cùng với những hình thức giúp đỡ khác.

Lời khen dành cho người Trung Quốc

Người phỏng vấn của Automotive News hỏi Elon Musk: "Ông nghĩ thế nào về việc Trung Quốc là quốc gia đi đầu thế giới về chiến lược xe điện?"

Elon Musk trả lời: "Tôi nghĩ Trung Quốc rất đỉnh. Ngành năng lượng tại Trung Quốc rất tuyệt vời. Rất nhiều người Trung Quốc thông minh và làm việc chăm chỉ. Họ không hay đòi hỏi quyền lợi và không tự phụ. Trong khi đó tôi ngày càng thấy nhiều người tự phụ và hay đòi hỏi tại Mỹ, đặc biệt là tại khu vực Vịnh California, Los Angeles và New York".

Theo CNBC, năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc đã giúp Tesla có được khoản vay trị giá khoảng 1,6 tỉ USD để xây dựng và bắt đầu sản xuất xe tại nhà máy Thượng Hải.

Elon musk khen Trung Quốc "rất đỉnh", chê Mỹ hay "tự phụ" - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk và thị trưởng Thượng Hải, ông Ying Yong, tại lễ khánh thành nhà máy Tesla Shanghai Gigafactory hồi tháng 1/2019. Ảnh: China Daily

Năm 2020, chính quyền Thượng Hải lại giúp Tesla khôi phục hoạt động sản xuất nhanh chóng tại nhà máy mới sau khi thành phố phong tỏa nhằm tránh lây lan COVID-19.

Tuy nhiên, Elon Musk cũng chỉ ra rằng Tesla không nhận được nhiều trợ giúp từ chính phủ Trung Quốc như các doanh nghiệp nội địa: "Sẽ thật là kì cục nếu các quan chức Trung Quốc giúp một doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn". 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Elon Musk ví nước Mỹ, California và New York như những đội thể thao sắp rớt hạng.

"Mỹ và đặc biệt là những nơi như California và New York đã chiến thắng quá lâu. Khi bạn đã chiến thắng quá lâu bạn sẽ coi mọi thứ là điều hiển nhiên và không lo nghĩ gì về những rắc rối hoặc khó khăn có thể xảy ra. Việc này cũng giống như những đội thể thao chuyên nghiệp. Họ đoạt một đống cup vô địch rồi trở nên tự phụ và thua cuộc", ông giải thích.

Mối quan hệ của Tesla và các bang

Elon Musk khẳng định trong số những nhà sản xuất ô tô Mỹ, Tesla nhận mức hỗ trợ thấp nhất so với mọi doanh nghiệp cùng ngành. Ông nhắc lại việc công ty đã hoàn trả khoản vay cho Bộ Năng lượng Mỹ trước thời hạn.

Hồi tháng 6/2009, Bộ Năng lượng Mỹ trao cho Tesla khoản vay 465 triệu USD để thành lập một nhà máy lắp ráp xe ở Fremont, California và để bắt đầu sản xuất mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện có tên là Model S. Tesla trả đủ gốc lẫn lãi của khoản vay vào tháng 5/2013, sớm 9 năm so với thời hạn.

Số tiền Bộ Năng lượng Mỹ cho Tesla vay khá nhỏ khi so với các khoản vay chính phủ Mỹ cung cấp để giải cứu General Motors và Chrysler trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Dẫu vậy, Tesla cũng hưởng lợi từ những hình thức trợ giúp khác từ chính quyền các bang. Theo phân tích của tờ Los Angeles Times, giá trị các khoản hỗ trợ Tesla nhận tại Mỹ đã vượt 4,9 tỉ USD.

Sự trợ giúp từ chính quyền California bao gồm các khoản miễn trừ thuế quyền sử dụng và thuế thu nhập trị giá 220 triệu USD.

New York chi 959 triệu USD cho một nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Buffalo để mang lại hơn 1.000 công việc sản xuất và công nghệ trả lương cao cho người dân tại bang. Hiện nhà máy này do Tesla vận hành.

Đến nay, Tesla vẫn chưa hoàn thành các cam kết với New York. Tesla đã được bang New York gia hạn thêm một năm để đạt chỉ tiêu về số nhân viên tuyển dụng. Nếu thất bại, Tesla sẽ phải trả lại bang New York 41 triệu USD. 

Giang