|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk đòi đưa hai ngân hàng nổi tiếng Goldman Sachs và JPMorgan ra tòa vì tư vấn cho Twitter

10:21 | 05/08/2022
Chia sẻ
Hai ngân hàng Goldman Sachs và JPMorgan sẽ nhận được hàng chục triệu USD nếu thương vụ trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk với Twitter được thực hiện, ngược lại, họ sẽ chỉ thu về khoản phí vài triệu USD nếu Elon Musk "quay xe".

Tỷ phú Elon Musk đã gửi trát đòi hầu tòa với Goldman Sachs và JPMorgan Chase để biết chi tiết về cách hai ngân hàng nổi tiếng của Phố Wall tư vấn cho Twitter về đề xuất mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD của ông. Hiện tại, CEO Tesla đã chính thức “quay xe” với thương vụ này và đang vướng phải những cuộc chiến pháp lý với Twitter, theo Financial Times.

Đây là động thái pháp lý mới nhất trong vụ kiện tụng giữa tỷ phú Musk và Twitter. Công ty mạng truyền thông xã hội này đang cố gắng buộc Elon Musk phải hoàn thành nghĩa vụ với thỏa thuận mua lại sau khi tỷ phú người Nam Phi tuyên bố công ty đã vi phạm thỏa thuận sáp nhập của họ.

Cả hai bên đã xây dựng một mạng lưới pháp lý rộng rãi để biết thông tin trước phiên tòa được theo dõi nhanh của họ bắt đầu vào tháng 10 ở Delaware, một bang của nước Mỹ.

Trong trát hầu tòa mới nhất, Elon Musk đang tìm kiếm thêm các nguồn tài liệu và thông tin liên lạc được trao đổi giữa Twitter và các ngân hàng. Tỷ phú người Nam Phi đang theo dõi thông tin về phân tích của các ngân hàng liên quan tới hiệu suất tài chính của Twitter, thảo luận với công ty về việc sáp nhập và bất kỳ phân tích nào về mức định giá của công ty mạng xã hội này.

Goldman Sachs và JPMorgan có thể bị Elon Musk đưa ra tòa. (Ảnh: New York Post).

CEO Tesla và SpaceX đang tìm cách cung cấp các bằng chứng về các đại diện của hai ngân hàng JPMorgan và Goldman Sachs vào ngày 25 và 26/8.

Trong những ngày gần đây, Twitter đã gửi trát đòi các ngân hàng ở Phố Wall cho Musk vay 13 tỷ USD để hỗ trợ nguồn tài chính cho thương vụ mua lại tốn nhiều giấy mực này, theo các nguồn tin thân cận với “chim xanh”.

Mạng xã hội Twitter đã phục vụ các yêu cầu thông tin về những người trong hệ sinh thái của Elon Musk, bao gồm Ken Griffin – nhà sáng lập tỷ phú của quỹ đầu cơ Citadel, người mà họ tin rằng có thể có thông tin về cách Elon Musk thực hiện thỏa thuận cũng như hành động của ông sau khi đồng ý giao dịch vào tháng 4.

Bên cạnh đó, tỷ phú Elon Musk cũng gửi trát hầu tòa tới Allen & Co, công ty tư vấn cho nền tảng truyền thông xã hội cùng với Goldman Sachs và JPMorgan Chase. Hiện tại, cả JPMorgan và Goldman Sachs đều từ chối đưa ra bình luận về vâ đề này, trong khi Allen & Co chưa trả lời bình luận.

Elon Musk kiện cả Twitter

Theo Financial Times, ngân hàng Goldman Sachs có thể kiếm được khoảng 80 triệu USD từ việc tư vấn cho Twitter về thỏa thuận này, nhưng chỉ nhận được 15 triệu USD nếu giao dịch không được thực hiện. Trong khi đó, phía ngân hàng JPMorgan có khả năng kiếm được 53 triệu USD, nhưng sẽ chỉ bỏ túi 5 triệu USD nếu Elon Musk “quay xe”.

Các ngân hàng không được nêu tên là bị đơn trong vụ kiện của Twitter để buộc Elon Musk phải hoàn thiện giao dịch. Dù vậy, trát đòi hầu tòa mới này làm tăng nguy cơ bất kỳ thông điệp đáng xấu hổ nào được phát sóng trước công chúng, như đã xảy ra vào năm ngoái trong một cuộc tranh chấp pháp lý xung quanh việc tiếp quản không thành công của công ty bảo hiểm y tế Anthem đối với đối thủ Cigna.

Khi thương vụ trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk và Twitter được thông qua vào tháng 4, nó đã được các chuyên gia tài chính Phố Wall ca ngợi như một trong những giao dịch lịch sử, xứng đáng lọt top các giao dịch lớn nhất năm 2022.  

Tuy nhiên, những vấn đề tranh chấp pháp lý, cũng như lo ngại về khoản lỗ có thể xảy ra đối với khoản nợ 13 tỷ USD cho các ngân hàng, đã khiến cảm tình của các chuyên gia tài chính dành cho thương vụ này ngày càng đi xuống.

Để đối phó với vụ kiện mà Twitter đưa ra, tìm cách buộc bản thân phải tiếp tục với việc mua lại mạng xã hội này với giá 54,20 USD/cổ phiếu, tỷ phú Elon Musk đã phản đối công ty truyền thông xã hội. Tỷ phú này đã lập luận rằng Twitter đã vi phạm thỏa thuận sáp nhập khi không chia sẻ đầy đủ thông tin về các tài khoản giả mạo. Thương vụ kéo dài này đã để lại nhiều hệ lụy lớn, khiến Twitter phải vật lộn với sự ra đi của nhân viên, tinh thần sa sút và giảm chi tiêu của các nhà quảng cáo.

Trước đó, cuối tháng 7, Tỷ phú Elon Musk đã nộp đơn lên tòa án để phản đối Twitter trong bối cảnh giữa cả hai đã xảy ra những căng thẳng về mặt pháp lý liên quan đến việc CEO Tesla hủy thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD, theo Reuters.

Cụ thể, một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được phía Elon Musk gửi tới tòa án Delaware, nhưng thông tin chi tiết về các thông tin trong đơn kiện không được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của tòa án, một bản tóm tắt sẽ sớm được công bố.

Đơn kiện của Elon Musk được đệ trình vài giờ sau khi Thẩm phán Kathaleen McCormick của toán án Delaware ra lệnh sẽ diễn ra phiên xét xử trong 5 ngày, bắt đầu vào ngày 17/10 để xác định xem CEO Tesla có vi phạm các thỏa thuận như đã ký kết ban đầu. Phía Twitter hiện chưa đưa ra bình luận về đơn kiện này.

Doanh Chính