|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk chê công việc của tỷ phú Warren Buffett là nhàm chán, không ai muốn làm

08:14 | 16/12/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk vừa chê nhưng đồng thời cũng khen ngợi khả năng đầu tư tuyệt vời suốt nhiều năm của ông chủ Berkshire Hathaway.
Elon Musk chê công việc của tỷ phú Warren Buffett là 'nhàm chán, không ai muốn làm' - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk và Warren Buffett từng nhiều lần "cà khịa" nhau. (Ảnh: Financial Express).

Tỷ phú Elon Musk vừa qua đã chê bai công việc của tỷ phú Warren Buffett là "siêu nhàm chán" và khẳng định ông sẽ không bao giờ làm điều tương tự. Tuy nhiên, ông cũng khen ngợi việc phân bổ vốn đầu tư của CEO Berkshire Hathaway nhằm duy trì khối tài sản trị giá 100 tỷ USD, theo Business Insider.

"Thành thật mà nói, tôi không phải người hâm mộ tuyệt đối của tỷ phú Warren Buffett. Ông ta ngồi đó và đọc tất cả các báo cáo thường niên. Đó là một công việc thật sự nhàm chán", CEO Tesla nhận xét trên tờ Time.

Berkshire Hathaway sở hữu nhiều mảng kinh doanh bao gồm See's Candies và Geico, đồng thời nắm cổ phần trị giá hàng tỷ USD tại Apple, Coca-Cola và các công ty đại chúng khác. Tỷ phú Warren Buffett dành cả ngày để nghiên cứu và phân bổ nguồn tiền trong tập đoàn, cũng như xác định những cổ phiếu khác để bổ sung vào danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 300 tỷ USD của Berkshire.

"Có ai muốn làm công việc đó không? Tôi nghĩ hầu hết câu trả lời sẽ là không. Tôi không muốn làm công việc đó. Tuy nhiên, công việc ông ấy đang làm rất phức tạp. Chắc chắn ông ấy đang sở hữu khối tài sản ròng giá trị lớn, đồng thời làm một công việc hữu ích cho nền kinh tế. Ông ấy làm công việc đó một cách thành thạo và có lẽ nên tiếp tục làm việc đó", ông chủ Tesla cho biết.

Tỷ phú Elon Musk, Warren Buffett cùng một số tỷ phú khác đã có một phen "xấu hổ" vào đầu năm nay khi ProPublica công bố báo cáo, tiết lộ những người thuộc giới siêu giàu hầu như không phải nộp thuế trong những năm gần đây. 

Ý kiến từ các thành viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi một khoản thuế gọi là "thuế tỷ phú" nhằm vào tài sản của giới siêu giàu, đặc biệt là những nhà đầu tư chứng khoán bởi cổ phiếu sẽ không bị đánh thuế cho đến khi chúng được giao dịch.

Ông chủ Berkshire Hathaway đã tự bảo vệ mình bằng cách cam kết dành hơn 99% giá trị tài sản ròng cho các hoạt động từ thiện, cũng như quyên góp khoảng một nửa trong số gần 475.000 cổ phiếu Berkshire "A" đang nắm giữ từ năm 2006. Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk đã lớn tiếng chỉ trích các chính trị gia trong việc thúc đẩy áp mức thuế cao hơn đối với những người siêu giàu, cáo buộc họ cố gắng kiểm soát tài sản của các cá nhân.

Tỷ phú người Nam Phi đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Warren Buffett trong các cuộc phỏng vấn trước kia, nhưng đây dường như là lần đầu tiên ông thừa nhận khả năng của nhà đầu tư hoặc thừa nhận giá trị công việc của ông chủ Berkshire Hathaway. Trước đó, "nhà tiên tri xứ Omaha" đã ca ngợi thành tích của Elon Musk, nhưng cũng chỉ trích những dòng tweet gây tranh cãi của giám đốc Tesla.

Cuộc tranh cãi công khai nhất giữa Warren Buffett và Elon Musk liên quan đến khái niệm của các nhà đầu tư "con hào kinh tế" (moats) cạnh tranh xung quanh các công ty, điều mà giám đốc Tesla cho là "khập khiễng" vào năm 2018.

"Elon có thể đảo lộn mọi thứ trong một số lĩnh vực. Tôi không nghĩ anh ta sẽ ngồi xuống và ăn kẹo cùng chúng tôi", tỷ phú Warren Buffett chia sẻ. Đáp lại, ông chủ Tesla cho biết: "Tôi đang thành lập một công ty kẹo và nó sẽ trông thật tuyệt vời".

Quốc Anh