|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk thẳng tay sa thải trợ lý gắn bó 12 năm khi cảm thấy người này không còn quan trọng với công ty

11:11 | 15/12/2021
Chia sẻ
Những tin đồn về sự phũ phàng của tỷ phú Elon Musk đã xuất hiện nhiều trên internet càng được xác nhận sau việc ông sa thải người đồng hành trong 12 năm vào năm 2014.

Đầu năm 2014, một nữ nhân viên có tên Mary Beth Brown quyết định yêu cầu tăng lương, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ kéo dài 12 năm của cô với tỷ phú Elon Musk, theo Medium.

Mất việc vì đòi tăng lương

Brown đã làm việc cho Elon Musk trong 12 năm. Cô thực sự là một nhân viên chăm chỉ dù quãng đường đi làm khá xa, thậm chí có nhiều khi ở lại làm việc buổi đêm. Cô từng phụ trách việc lên lịch cho tỷ phú Elon Musk ở Tesla và SpaceX, quản lý quan hệ công chúng và giúp lãnh đạo Tesla đưa ra các quyết định kinh doanh.

Trong một cuốn sách có tựa đề "Elon Musk: Tesla, SpaceX và Quest for a Fantastic Future", đã ví mối quan hệ giữa Elon Musk và Brown giống như mối quan hệ giữa Tony Stark và Pepper Potts trong vũ trụ điện ảnh Marvel, một mối quan hệ thân thiết và gắn bó. 

Nếu Musk làm việc 20 tiếng mỗi ngày thì Brown cũng vậy. Trong nhiều năm, cô là người chuẩn bị các bữa ăn, đặt lịch hẹn công việc, sắp xếp thời gian, giải quyết các vấn đề báo chí và thậm chí đôi khi cả chọn quần áo cho tỷ phú người Nam Phi. Cô trở thành cầu nối duy nhất giữa Musk và tất cả các mối quan tâm của ông, được ví là "tài sản vô giá" với Tesla cũng như SpaceX.

Trong những ngày đầu thành lập SpaceX, Brown cũng góp góp không nhỏ trong việc thiết lập nền văn hóa doanh nghiệp, giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì vậy, đầu năm 2014, Brown đã đến gặp Musk để đề bạt nguyện vọng tăng lương, mong muốn nhận mức thù lao ngang ngửa các giám đốc điều hành SpaceX.

Sự phũ phàng của tỷ phú Elon Musk: Sa thải người đồng hành trong 12 năm, chuẩn bị từ bữa cơm đến quần áo chỉ vì đòi tăng lương - Ảnh 1.

Mary Beth Brown, người đồng hành cùng tỷ phú Elon Musk trong 12 năm. (Ảnh: Plambeck).

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, tỷ phú Elon Musk đã bảo Brown hãy tạm nghỉ vài tuần để ông có thể nhận ra giá trị của cô. Hiểu một cách đơn giản, tỷ phú Elon Musk muốn xem rằng Brown có phải người không thể thiếu với ông hay không

"Có lẽ bạn cần nghỉ hai tuần để tôi đánh giá xem giá trị có đúng như bạn nói hay không", tỷ phú Elon Musk cho biết. Sau đó, đúng như những gì CEO Tesla nói, Brown đã nghỉ hai tuần. Trong thời gian đó, tỷ phú Elon Musk một mình làm tất cả mọi việc.

Hai tuần kết thúc và Brown đã quay trở lại làm việc. Một điều bất ngờ xảy ra khi tỷ phú Elon Musk thẳng thắn cho biết không cần sự phục vụ của cô nữa. Brown thật sự đã sốc khi biết tin này.

Trong cuốn sách, tác giả Ashlee viết rằng sự kiện ngẫu nhiên này đã tác động đến những người bên trong SpaceX và Tesla, đồng thời xác nhận những giả thuyết về sự tàn nhẫn và thiếu đồng cảm của tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú người Nam Phi đưa ra đề nghị cho Brown ở một ví trí khác với mức lương tương tự, nhưng người bạn 12 năm của Elon Musk đã từ chối và rời khỏi công ty.

Sự thật sau việc sa thải nữ trợ lý của tỷ phú Elon Musk

Sau sự việc đó, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Tại sao Elon Musk lại sa thải người trợ lý lâu năm của mình? Có phải tất cả chỉ xuất phát từ yêu cầu đòi tăng lương hay còn mục đích sâu xa nào khác?

Theo quan điểm của Brown, cô tự tin về vai trò của mình trong hành trình đưa tỷ phú Elon Musk đứng đầu danh sách tỷ phú thế giới. Cô mong muốn bản thân được coi trọng như những người thuộc đội ngũ lãnh đạo tại công ty.

Tuy nhiên, tỷ phú Elon Musk lại không nghĩ như vậy. Ông xem xét từ một quan điểm rất thực tế và bỏ qua tất cả mọi đóng góp trước đây của Brown.

Bài báo này trên theladders.com có một ý như sau: "Chiếu theo trường hợp của Brown và Elon Musk, một người trước khi yêu cầu tăng lương cần nhận ra tầm quan trọng của bản thân trong mắt nhà lãnh đạo. Mặt khác, trong vai trò là một nhà lãnh đạo, nếu có trợ lý như vậy, bạn không nên trả lương cho quá thấp trong thời gian dài"

Justine Musk, vợ cũ của Elon Musk từng chia sẻ: "Mary Beth Brown bắt đầu làm việc cho Elon ngay sau khi chúng tôi chuyển đến LA 12 hoặc 13 năm trước. MB là một nhân viên đặc biệt và tận tụy với Elon. Cô ấy đã cống hiến một phần cuộc đời mình cho công việc và cho gia đình chúng tôi. Cô ấy nghỉ việc là một tin sốc đối với tôi".

Theo tác giả cuốn sách, rõ ràng nếu Brown thật sự quan trọng với SpaceX thì sự vắng mặt của cô ấy sẽ khiến công ty không thể tiếp tục hoạt động. Chính vì vậy tỷ phú Elon Musk mới đưa ra điều kiện tạm nghỉ hai tuần. 

Tuy nhiên, việc nữ trợ lý 12 năm đồng hành cùng Elon Musk nghỉ việc trong hai tuần thực tế không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của công ty. Do đó, cô ấy đã không vượt qua được bài kiểm tra của tỷ phú người Nam Phi.

Sau này, những câu chuyện cho rằng Brown bị tỷ phú Elon Musk bị sa thải sau 12 năm làm việc đã bị bác bỏ. Chính tỷ phú người Nam Phi từng đăng tweet khẳng định Brown là một người tuyệt vời, nhưng khi công ty phát triển, vai trò này cần một người chuyên gia với cái nhìn tổng quát hơn. 

Điều này một lần nữa khẳng định tỷ phú Elon Musk sẵn sàng sa thải bất kỳ ai nếu người đó không chứng tỏ được tầm quan trọng với công ty, bất kể người đó có vai trò lớn đến đâu.

Quốc Anh