|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB có khả năng tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ ba

20:30 | 09/10/2024
Chia sẻ
Từ đầu năm đến nay, ECB đã tiến hành 2 đợt cắt giảm lãi suất lần lượt vào tháng 6 và tháng 9.
 

Trụ sở Ngân hàng Trung châu Âu (ECB). (Ảnh: AFP).

Ngày 9/10, ông Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp và cũng là thành viên Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã để ngỏ khả năng ECB sẽ giảm lãi suất vào tuần tới.

Trao đổi với báo giới, ông Villeroy cho biết "rất có khả năng" ECB cắt giảm lãi suất vào tuần tới và đây sẽ không phải là lần nới lỏng tiền tệ cuối cùng mà còn tùy thuộc vào diễn biến cuộc chiến chống lạm phát trong thời gian tới.

Trước đó, ông Villeroy cho biết ECB có thể giảm lãi suất vào cuối tháng 10 này do tăng trưởng kinh tế yếu.

Từ đầu năm đến nay, ECB đã tiến hành 2 đợt cắt giảm lãi suất lần lượt vào tháng 6 và tháng 9. Ngày 30/9 vừa qua, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã bày tỏ niềm tin lạm phát ở khu vực đồng euro sẽ sớm trở lại mức 2% và để ngỏ khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 10 này.

Thái Hà

Chuyên gia: Ngân hàng cần ‘phanh’ lại khi tín dụng cho vay doanh nghiệp bất động sản đã tăng 24%
Tín dụng bất động sản đang tăng nhanh trở lại, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các chủ đầu tư, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu không được kiểm soát kịp thời, đà tăng tín dụng quá nhanh có thể khiến thị trường phát triển nóng, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng và lặp lại những hệ lụy của các chu kỳ trước.