|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công, rủi ro dài như sớ: Giá xăng tăng, hàng không đình trệ

14:46 | 10/05/2021
Chia sẻ
Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, Colonial Pipeline, đã tạm ngừng hoạt động từ ngày 7/5 sau một cuộc tấn công mạng. Gần một nửa lượng nhiên liệu tiêu thụ ở khu vực Bờ Đông của nước Mỹ phụ thuộc vào đường ống này.

Cuối tuần trước, Colonial Pipeline - công ty điều hành hệ thống đường ống nhiên liệu qua Bờ Đông của nước Mỹ, vừa bị tấn công bằng mã độc và đã tạm dừng toàn bộ hoạt động.

Theo MarketWatch, Colonial Pipeline đang cung cấp khoảng 45% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ tại khu vực Bờ Đông. Cuộc tấn công một lần nữa cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ, không lâu sau khi thời tiết lạnh giá làm hỏng hệ thống điện ở vùng Trung Tây nước Mỹ hồi đầu năm nay.

Colonial Pipeline cho biết họ đã thuê một công ty an ninh mạng để điều tra bản chất và phạm vi của cuộc tấn công, đồng thời đã liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan liên bang.

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công, rủi ro dài như sớ: Giá xăng tăng, hàng không đình trệ - Ảnh 1.

Hệ thống đường ống Colonial Pipeline từng đóng cửa 10 ngày năm 2016. (Ảnh: Getty Images).

Giá xăng nguy cơ tăng sau vụ tấn công

Giá xăng tại Mỹ có thể tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, thậm chí còn nhanh hơn dự kiến do cuộc tấn công mạng đang làm gián đoạn hoạt động của đường ống dẫn nhiên liêu lớn nhất nước Mỹ, Bloombeg nhận định.

Chia sẻ với MarketWatch, nhà phân tích dầu mỏ Andy Lipow cho biết ảnh hưởng của vụ tấn công lên nguồn cung nhiên liệu và giá xăng phụ thuộc vào thời gian đóng cửa của Colonial Pipeline.

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công, rủi ro dài như sớ: Giá xăng tăng, hàng không đình trệ - Ảnh 2.

Nếu hệ thống dẫn xăng này chỉ tạm dừng hoạt động một hoặc hai ngày thì tác động không lớn, nhưng kéo dài đến 5 hoặc 6 ngày có thể gây ra tình trạng thiếu cung và kéo giá xăng tăng lên, đặc biệt là ở khu vực trải dài từ trung Alabama đến thủ đô Washington.

Giá xăng nhảy vọt có thể làm dấy lên nhiều lo ngại mới về lạm phát, khi mà khá nhiều hàng hóa từ dầu mỏ, gỗ đến ngô và thép đều tăng phi mã trong bối cảnh các nền kinh tế lớn vực dậy từ dịch bệnh.

Sau khi tiêm ngừa COVID-19, người dân Mỹ đang phấn khởi lên ý tưởng du lịch trong mùa hè năm nay, nhu cầu nhiên liệu được dự đoán là có thể khởi sắc. Các công ty dầu mỏ đang nóng lòng muốn đáp ứng nhu cầu này.

Colonial Pipeline lại là tuyến đường huyết mạch của xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay mà những nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh và các khu vực đô thị lớn giữa Atlanta và New York sản xuất.

Ở đâu giá xăng có thể tăng mạnh nhất?

Đông Nam nước Mỹ là khu vực phụ thuộc nhiều nhất vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline nên khả năng cao giá xăng ở đây sẽ tăng mạnh nhất, Reuters cho hay.

Trong quá khứ, khi Colonial Pipeline phải đóng cửa kéo dài thì giá xăng ở khu vực trên cũng từng tăng vọt. Ví dụ, tại bang Georgia, giá xăng đã tăng hơn 30 xu/gallon sau khi một vụ rò rỉ khiến đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất đất nước phải phải tạm ngừng hoạt động 10 ngày vào năm 2016.

Đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công, rủi ro dài như sớ: Giá xăng tăng, hàng không đình trệ - Ảnh 2.

Khu vực Đông Nam có thể bị thiệt hại nhiều nhất trong sự cố mới của Colonial Pipeline. (Ảnh bản đồ: nationsonline).

Ông Patrick DeHaan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại công ty tư vấn GasBuddy, cho biết nhu cầu xăng ở một số bang thuộc hệ thống ống dẫn Colonial Pipeline như Alabama, Florida, Georgie va Tennessee, đã tăng khoảng 4,3% vào ngày 8/5 so với một tuần trước đó. Ông DeHaan còn cảnh báo rằng các lái xe có thể tích trữ xăng trong cơn hoảng loạn.

"Ồ ạt bơm đi bơm xăng có thể khiến tình trạng gián đoạn trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí sự cố có thể kéo dài gấp đôi hoặc gấp ba lần so với bình thường", ông DeHaan nói thêm.

Bang New Yok và phần còn lại của Bờ Đông có thể mua xăng từ nước ngoài, chủ yếu là từ thị trường châu Âu. Tuy nhiên, phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung ngoại cũng có thể dẫn đến việc tăng giá xăng, vì các lô hàng từ nước ngoài thường đắt hơn nguồn cung nội địa.

Ngành hàng không điêu đứng

Hệ thống đường ống dẫn Colonial Pipeline còn cung cấp nhiên liệu máy bay cho các sân bay lớn trên khắp nước Mỹ, do đó nếu đường ống quan trọng bị đình trệ kéo dài thì giao thông hàng không sẽ chịu ảnh hưởng.

Các sân bay lớn như sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, sân bay quốc tế Charotte Douglas và sân bay quốc tế Raleigh-Durham thông báo rằng họ đang theo dõi tình hình.

Ngoài ra, đường ống Colonial Pipelinecòn cấp nhiên liệu cho các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ trên toàn quốc, Reuters thông tin thêm.

Trên thực tế, có một vài đường ống có thể thay thế Colonial Pipeline ở một số khu vực, song không có hệ thống nào có khả năng thay thế hoàn toàn đường ống nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.

Khả Nhân

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.