|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đứng trước khủng hoảng chip toàn cầu, Thái tử Samsung được xem xét ân xá để tiếp tục lãnh đạo công ty

15:55 | 09/08/2022
Chia sẻ
Khả năng Thái tử Samsung được ân xá lần này, theo Nikkei, là ngày càng có khả năng cao vì được dư luận ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm một nhà máy của Samsung ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters).

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong có thể sẽ nhận được lệnh ân xá của Tổng thống Hàn Quốc, nhằm kế nhiệm người cha quá cố của mình với tư cách là người đứng đầu tập đoàn công nghệ lớn nhất đất nước và chèo lái “gã khổng lồ” vượt qua thách thức hiện tại, bao gồm cả vấn đề bán dẫn toàn cầu - tờ Nikkei của Nhật đưa tin.

Theo đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể ký lệnh ân xá trước ngày Quốc Khánh 15/8 hàng năm của Hàn Quốc. Ngày 9/8, Bộ Tư pháp nước này đã bắt đầu một cuộc họp để xem xét các lệnh ân xá, hãng thông tấn Yonhap đưa tin. Sau khi xem xét, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ lập danh sách và trình Tổng thống phê duyệt.

Nhân vật được quan tâm lần này chính là Thái tử Samsung - liệu ông có được ân xá tiếp hay không sau lệnh ân xá được ban hành vào năm ngoái, khi Lee đã thụ án 19 tháng tù giam vì tội hối lộ.

Hơn nửa thế kỷ qua, Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, dẫn đầu bởi các ngành công nghệ và ô tô.

Tuy nhiên, theo tờ Nikkei bình luận, mặt tối của những thành công đó là nạn tham nhũng tràn lan và hành động đi ngược lại pháp luật do những người đứng đầu các chaebol nổi tiếng - những tập đoàn gia đình.

Nhiều người, bao gồm cả cha ông Lee, cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee cũng từng được ân xá sau khi bị Toà án Hàn Quốc kết tội, bởi vai trò không thể thiếu của những tập đoàn này với sự tăng trưởng kinh tế và khả năng thịnh vượng của đất nước.

Do đó, khả năng Thái tử Samsung được ân xá lần này, theo Nikkei, là ngày càng có khả năng cao vì được dư luận ủng hộ. Hơn 75% số người được hỏi ủng hộ cho việc ân xá người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc, theo một cuộc khảo sát địa phương được thực hiện vào tháng trước.

Một nguồn tin trong ngành cho hay, việc ân xá Lee sẽ giúp ông có khả năng lãnh đạo Samsung tích cực hơn, mở được cho việc tiếp quản vị trí Chủ tịch Samsung còn đang bị bỏ trống kể từ khi ông Lee Kun-hee qua đời năm 2020 sau một thời gian dài bệnh tật.

Mặc dù Lee được ân xá một năm trước đó, nguồn tin cho hay, hồ sơ phạm tội của ông vẫn đang khiến ông bị hạn chế các hoạt động kinh doanh. “Một lúc nào đó ông ấy sẽ trở thành chủ tịch. Lee không thể mãi làm Phó Chủ tịch được. Có thể không phải bây giờ nhưng nó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó”, nguồn tin nói với phóng viên của Nikkei.

Samsung từ chối bình luận khả năng Thái tử Lee được ân xá. 

Tuy vậy, một nhà phân tích cấp cao tại một công ty môi giới nước ngoài lại không đánh giá cao tác động của lệnh ân xá lên hoạt động của Samsung và cho rằng đó chỉ là lợi ích cá nhân Lee. 

“Thế giới đang trong một cuộc chiến bán dẫn. Đã đến lúc những người lãnh đạo nên dẫn dắt nó nhưng họ đang sợ hãi. Tôi nghĩ chúng ta cần phải ân xá cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong”, Park Sung-joong - một nhà lập pháp trong Đảng Nhân dân cầm quyền, phát biểu vào tháng trước.

Một sự ân xá tiềm năng dành cho Lee được đưa ra khi ngành công nghiệp chip toàn cầu đang cạnh tranh gay gắt và nguồn cung thiếu hụt do đại dịch. COVID-19 đã làm gián đoạn một số ngành công nghiệp phụ thuộc vào chip, trong đó có điện thoại và ô tô.

Ngoài ra, Mỹ đang gây sức ép buộc Seoul phải tham gia một liên minh chuỗi cung ứng chất bán dẫn do Washington dẫn đầu, tập hợp các nhà sản xuất, thiết kế và cung cấp chip từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 40% thị trường chip DRAM trên toàn cầu, được sử dụng rộng rải trong máy tính cá nhân và máy chủ. Công ty cũng tạo ra 1/3 số chip nhớ flash NAND được sử dụng trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác .

Các nhà quan sát cho rằng, việc tha bổng cho Lee thông qua lệnh ân xá tương tự như những gì Hàn Quốc đã làm với cha ông hồi năm 2009, giúp nước này đăng cai Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang. Trước đó, cựu Chủ tịch Samsung bị kết án 3 năm tù treo vì trốn thuế vào năm 2008.

Tuy nhiên, theo Hankyoreh - một tờ báo địa phương trong một bài xã luận vào tháng trước, đã nhận định rằng: “Những tác động tiêu cực từ việc ân xá cho các doanh nhân là quá nhiều. Nó khiến công lý bị suy yếu và làm tổn hại tới uy tín của đất nước trên trường quốc tế”.

 

Vạn Lý

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.