|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đức sẽ xây dựng dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD tại Bình Định

10:44 | 22/11/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo tỉnh Bình Định vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) về dự án điện gió ngoài khơi có tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Ngày 21/11, trong khuôn khổ sự kiện xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức vào Bình Định, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển khai dự án điện gió ngoài khơi với Công ty PNE AG (Đức), tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD, báo Đầu tư đưa tin. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết khi các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào Bình Định sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn bốn năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%. Nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng…

Lãnh đạo tỉnh Bình Định ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển khai dự án điện gió ngoài khơi với Công ty PNE AG (Đức). (Ảnh: Báo Bình Định)

Theo báo Bình Định, địa phương có thế mạnh về phát triển năng lượng gió, năng lượng xanh và năng lượng mặt trời, nhưng hiện vẫn còn ít dự án, quy mô nhỏ. Điều đó cho thấy, tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo cả trên đất liền và ngoài khơi của Bình Định rất lớn.

Tỉnh cũng đang xây dựng kế hoạch, và kiến nghị Chính phủ đưa vào kế hoạch phát triển năng lượng xanh và năng lượng tái tạo của tỉnh vào quy hoạch Điện VIII, làm cơ sở để tỉnh và các nhà đầu tư thực hiện. 

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện địa phương có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong số này, Tập đoàn KURZ đầu tư nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao với tổng vốn 40 triệu USD. 

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cho biết thực tế có 4 doanh nghiêp Đức đã và đang đầu tư tại Bình Định được địa phương đồng hành, hỗ trợ từ những vấn đề nhỏ nhất. Tỉnh ưu tiên đầu tư phát triển, tạo nguồn năng lượng xanh, đồng thời thực hiện chính sách ưu đãi lớn nhất đối với nhà đầu tư.

Đối với việc tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam và Bình Định, hiện có nhiều doanh nghiệp tại địa phương được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và sẵn sàng chia sẻ, hợp tác đầu tư cùng phát triển.

 

Như Huỳnh

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...