Hàng hóa

Dù giá tăng nhẹ, gạo Việt Nam vẫn cạnh tranh hơn gạo Thái và Ấn Độ trên thị trường quốc tế

11:15 | 12/07/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục tăng trong tuần này vì đồng rupee mạnh, trong khi dự báo về nguồn cung mới được đưa vào thị trường đang gia tăng áp lực lên giá gạo Thái Lan với nhu cầu trên khắp các quốc gia trồng lúa đang ở tình trạng yếu.

Giá gạo Thái Lan giảm trong tuần qua nhưng vẫn cao hơn Việt Nam, Ấn Độ

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đang giao dịch ở mức 390 - 404 USD/tấn (FOB) trong ngày 11/7, giảm 5 - 9 USD/tấn so với tuần trước.

"Vụ mùa mới dự kiến sẽ bắt đầu được đưa vào thị trường trong tháng tới và đây là nguyên nhân khiến giá giảm nhẹ. Tuy nhiên, đồng baht mạnh mẽ vẫn khiến giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao", một nhà giao dịch gạo tại Bangkok cho hay. 

Ngoài ra, nhu cầu đối với gạo Thái vẫn duy trì ảm đạm vì đồng nội tệ mạnh. 

Xuất khẩu gạo Thái Lan đã giảm 12% trong nửa đầu năm 2019 vì đồng baht tăng so với USD, và có thể không đạt được mục tiêu năm là 9,5 triệu tấn, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết hôm 10/7. 

Quốc gia Đông Nam Á đã xuất khẩu 4,2 triệu tấn gạo trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, với các đơn đặt hàng trong 2 tháng cuối cùng đã giảm còn 600.000 tấn/tháng.

uncooked-rice-on-a-cloth-on-a-table

Nguồn: Medicalnewstoday.com

Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam tăng nhẹ

Tại Ấn Độ, giá gạo 5% tấm đạt 374 - 377 USD/tấn trong tuần này, tăng từ mức 371 - 374 USD/tấn của tuần trước. 

Hôm 11/7, đồng rupee leo lên mức cao nhất trong 11 tháng, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ hoạt động thương mại quốc tế. 

"Nhu cầu gạo trắng đang thấp. Nhu cầu gạo đồ từ người mua châu Á ở mức vừa phải", theo B V Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (REA), cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã nâng giá thu mua lúa gạo thường vụ mùa mới từ người dân thêm 3,7%.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh sẽ sản xuất 400.000 tấn lúa ở mức 26.000 taka/tấn (tương đương 307,7 USD/tấn) trong vụ thu hoạch hiện tại để hỗ trợ người nông dân bị thiệt hại vì giá nội đại lao dốc, theo Bộ trưởng Thực phẩm Bangladesh Sadhan Chandra Majumdar.

Tuy nhiên, các thành phần trong thị trường cho biết động thái này sẽ không mang lại lợi ích cho hầu hết người nông dân đang cần tiền mặt, vì họ buộc phải bán gạo ở mức giá thấp hơn nhiều cho nhà máy xay xát gạo và các bên trung gian. 

Bangladesh cũng chưa thể đạt được thỏa thuận nào kể từ khi gỡ bở lệnh cấm xuất khẩu gạo vào tháng 5. 

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ mức 330 - 335 USD/tấn của tuần trước lên 335 - 340 USD/tấn vì giới thương nhân tìm cách tăng lợi nhuận. 

"Nhu cầu đối với gạo tấm 5% thấp trong tuần này", một nhà giao dịch có trụ sở tại TP HCM cho biết. "Chúng tôi chỉ nhận được các đơn hàng cho lượng gạo mỏng".

Dữ liệu sơ bộ cho thấy gần 60.000 tấn gạo được chuyển lên tàu cảng biển ở TP HCM trong giai đoạn 1 - 16/7, so với mức 311.700 tấn trong tháng 6, một thương nhân khác cho hay. 

Hầu hết các đơn xuất khẩu mới sẽ được chuyển tới Iraq, Malaysia và Tây Phi. 


Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng