Chứng khoán

Dự báo VN-Index ở 840 - 920 điểm cuối năm 2020, VNDirect đưa ra 4 điểm nhấn đầu tư

17:07 | 06/07/2020

Chia sẻ

Ảnh: Thu Thủy

CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) vừa phát hành Báo cáo Chiến lược 6 tháng cuối năm 2020 - Kì vọng đổi thay với những nội dung chính như sau:

EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường EU

EU cam kết xóa bỏ 85,6% số dòng thuế đối với hàng hóa Việt Nam, tương ứng với 70,3% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Hiện tại, chỉ có hơn 42% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng thuế suất 0% theo qui chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Trong vòng 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 99,2% các dòng thuế, tương đương 99,7% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đối với các mặt hàng còn lại, EU cam kết cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu bằng 0%.

Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

GDP Việt Nam trong Quý 2/2020 ước tính tăng 0,4% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng trưởng Quý 2 thấp nhất trong vòng một thập kỷ khi tất cả khối ngành đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nửa đầu năm 2020, GDP Việt Nam tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, VN-Index đã giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 và chạm đáy 659,2 điểm vào ngày 24/3/2020 trước khi phục hồi mạnh trở lại trong tháng 4 và tháng 5. Tính đến ngày 26/6, VN-Index ghi nhận mức giảm 10,8% so với thời điểm cuối năm 2019.

VNDirect kì vọng rằng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5% nhờ sự hồi phục của các ngành sản xuất và tăng giải ngân đầu tư công, trong bối cảnh các chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng và tỷ giá USD/VND ổn định. VNDirect cũng kì vọng lạm phát được kiềm chế ở mức 3,2% trong năm 2020 nhờ giá thịt lợn/thực phẩm giảm.

Mức định giá hiện tại của thị trường tương đối sát với kỳ vọng của VNDirect, bên cạnh đó triển vọng KQKD Quí 2/2020 kém tích cực có thể hãm bớt đà phục hồi của TTCK Việt Nam trong nửa sau năm 2020.

Chuyên gia VNDirect ước tính rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn VN-Index sẽ giảm 5-6% so với cùng kì. Theo đó, kì vọng VN-Index có thể duy trì ở mức định giá hiện tại (P/E 2020F trong khoảng 14-15x) và dự báo VN-Index ở mức khoảng 840 - 920 điểm vào cuối năm 2020.

Bốn điểm nhấn đầu tư nửa cuối năm 2020

Cũng trong báo cáo này, VNDirect đưa ra bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau năm 2020:

Thứ nhất, đẩy nhanh đầu tư công để phục hồi nền kinh tế. Các dự án phát triển cơ sở hạ tầng là tâm điểm trong nửa cuối năm 2020 với 3 dự án đầu tư quan trọng (bao gồm Quốc lộ 45 – Mai Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây) sẽ bắt đầu khởi công vào quý 3, sớm hơn dự kiến của VNDirect. VNDirect tin rằng Ngành Vật liệu xây dựng sẽ là tâm điểm của câu chuyện này, với các cổ phiếu nổi bật là HPG và PLC.

Thứ hai, làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc được thúc đẩy bởi chiến tranh thương mại và COVID-19. VNDirect lạc quan với triển vọng của ngành Logistic và BĐS khu công nghiệp nhờ nhu cầu đối với các lĩnh vực này dự báo tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Lựa chọn cổ phiếu của VNDirect là KBC nhờ vào diện tích đất sẵn sàng cho thuê lớn của công ty và vị trí tốt tại khu vực miền Bắc Việt Nam.

Thứ ba, tiếp tục nới lỏng tiền tệ, hạ mặt bằng lãi suất. VNDirect đưa ngành Ngân hàng vào danh sách theo dõi do đây là ngành nhạy cảm với biến động lãi suất. Cổ phiếu khuyến nghị của VNDirect là MBB và VIB dựa trên các yếu tố sau: (1) Khả năng phục hồi tăng trưởng tín dụng cao, (2) Tốc độ bán bảo hiểm cải thiện sau dịch và (3) định giá hấp dẫn so với ngành.

Cuối cùng, các ngành phục hồi nhanh hơn so với kì vọng. VNDirect nhận thấy những dấu hiệu về sự phục hồi mạnh trong những ngành Tiêu dùng, Bán lẻ, Điện, Hàng không, Công nghệ trong nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên nhà đầu tư nên mua vào trong những nhịp điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro. Các cổ phiếu nổi bật bao gồm VRE, MWG, FPT, ACV, và PPC.

Bích Thu