|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo KDH đồng thời được VNM ETF và FTSE ETF thêm mới kỳ cơ cấu quý III

07:07 | 26/08/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo quỹ VNM ETF sẽ thêm mới 4 cổ phiếu là THD, KDC, DGC và KDH trong kỳ cơ cấu quý III. Trong khi đó, FTSE ETF sẽ bổ sung KDH và VCI vào danh mục, đồng thời loại bỏ APH vì không đáp ứng tiêu chí thanh khoản.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý III.

Cụ thể, VNM ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 10/9 và hoàn thành tái cơ cấu danh mục tại ngày 17/9. Trong khi đó, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 3/9 và tái cơ cấu xong cũng tại ngày 17/9. Hiện quy mô của hai quỹ ETF ngoại này khoảng 998 triệu USD.

Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, quỹ VNM ETF sẽ thêm mới 4 cổ phiếu là THD, KDC, DGC và KDH do đáp ứng tiêu chuẩn về thanh khoản và giá trị vốn hoá. Công ty chứng khoán cũng lưu ý khả năng DIG và VHC là hai cổ phiếu có thể được thêm vì chỉ tiêu vốn hóa theo free-float gần sát với tiêu chí đề ra.

Theo ước tính của Yuanta, cổ phiếu THD của Thaiholdings sẽ được thêm mới với tỷ trọng lên tới 5,41%, tương đương hơn 3,1 triệu cp được mua vào. Ngoài ra, ba đại diện còn lại đến từ HOSE gồm KDC, DGC, KDH dự kiến được gom vào với tỷ trọng thấp hơn, lần lượt là 1,23% (tương đương 2,5 triệu ), 0,82% (0,9 triệu cp) và 0,64% (2 triệu cp).

Đồng thời, VNM ETF cũng sẽ không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục. Tuy nhiên, các mã hiện đang có mặt trong danh mục dự kiến đều bị hạ tỷ trọng, đơn cử như HPG (khối lượng bán 1,1 triệu cp), HNG (1 triệu cp), VNM (0,9 triệu cp), ...

Yuanta Việt Nam: KDH đồng thời được VNM ETF và FTSE ETF thêm mới trong kỳ cơ cấu quý III - Ảnh 1.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý III/2021. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Đối với FTSE ETF, Chứng khoán Yuanta cho rằng quỹ sẽ thêm mới KDH và VCI, đồng thời loại APH vì không đáp ứng tiêu chí thanh khoản. Bên cạnh đó, VJC đang có mức thanh khoản khá sát với tiêu chí bị loại.

Theo ước tính, KDH sẽ được mua vào với khối lượng hơn 11,1 triệu đơn vị, tương đương tỷ trọng 4,46%. Tương tự, quỹ dự kiến bổ sung thêm gần 5,4 triệu cp VCI để đưa tỷ trọng nắm giữ lên 3,4%. Chiều ngược lại, gần 2 triệu cp APH sẽ bị loại khỏi danh mục.

Yuanta dự báo tất cả các cổ phiếu trong danh mục của FTSE ETF đều sẽ bị hạ tỷ trọng, trong đó mã HPG bị bán mạnh nhất với gần 1,9 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có các cổ phiếu bluechips khác như VHM, VIC, MSN, VNM, ...

Yuanta Việt Nam: KDH đồng thời được VNM ETF và FTSE ETF thêm mới trong kỳ cơ cấu quý III - Ảnh 2.

Danh mục và tỷ lệ dự báo của FTSE Vietnam ETF trong kỳ cơ cấu quý III/2021.(Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Thu Thảo