|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Các quỹ ETF ngoại sẽ giao dịch thế nào kỳ cơ cấu quý III/2021?

10:51 | 18/08/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Stanley Brothers dự báo VCI có thể được thêm mới vào danh mục FTSE trong kỳ cơ cấu quý III/2021. Đối với danh mục V.N.M ETF, hai mã SAB và KDC có thể được thêm vào nhờ thanh khoản và quy mô vốn hóa đạt điều kiện.

Ba nhóm chỉ số là FTSE Vietnam Index, FTSE Vietnam 30 Index và MVIS Vietnam dự kiến sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục kỳ quý III vào tháng 9/2021 tới. Trong đó, nhóm chỉ số FTSE Vietnam và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 17/9, còn nhóm chỉ số FTSE Vietnam 30 sẽ được hoàn thành ngày 20/9.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 16/08, Chứng khoán Stanley Brothers (SBSI) đã đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu danh mục lần này.

Nhóm FTSE Vietnam Index

Đối với FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE ETF), SBSI dự báo cổ phiếu VCI của Chứng khoán Bản Việt có thể được thêm vào do đủ điều kiện về thanh khoản. Ngược lại, POW và SBT có thể bị loại ra do không đủ tỷ trọng trong danh mục. Như vậy, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 20 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) tại ngày 13/8 đạt 449 triệu USD. SBSI ước tính VCI có thể đạt tỷ trọng là 1,88% tương ứng khối lượng 3,4 triệu cổ phiếu trong danh mục. 

Một số cổ phiếu như VHM, MSN, VRE có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục trong khi phần lớn các mã như VIC, HPG, APH sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Các quỹ ETF ngoại dự kiến sẽ có nhiều biến động trong kỳ cơ cấu quý III/2021 - Ảnh 1.

Nguồn: SBSI.

FTSE Vietnam 30 Index

Với chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, 8 mã gồm KDH, VCI, HSG, DGC, KDC, DIG, DCM và APH có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt tất cả các tiêu chí của rổ. Ngược lại, các mã ACB, PLX, HDB và HCM có thể bị loại do không đủ tỷ lệ free float và room ngoại. Ba mã gồm TCH, PPC và PHR cũng có thể bị loại do không đủ quy mô vốn hóa.

Theo ước tính trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 30 cổ phiếu sau kỳ tái cơ cấu.

Nổi bật trong các cổ phiếu dự kiến được thêm mới là VCI (5,9 triệu cp), HSG (5,1 triệu cp), DGC (2 triệu cp) và APH (3,3 triệu cp). SBSI ước tính 8 mới nói trên sẽ được thêm vào với tổng tỷ trọng là 11,02%.

HPG, MSN, NVL, VRE, STB và VJC có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục, trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Các quỹ ETF ngoại dự kiến sẽ có nhiều biến động trong kỳ cơ cấu quý III/2021 - Ảnh 2.

Nguồn: SBSI.

MVIS Vietnam Index

Dự báo về MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF), SBSI cho rằng cổ phiếu SAB của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn có thể được thêm vào do thanh khoản được cải thiện. Ngoài ra, KDC của CTCP Tập đoàn KIDO cũng được thêm mới nhờ quy mô vốn hóa. 

Chiều ngược lại, không có mã nào bị loại ra.

Với giả định thêm mới 2 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 38 cổ phiếu, trong đó có 25 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ V.N.M ETF tại ngày 13/8 đạt 561 triệu USD.

SBSI ước tính tỷ trọng của SAB và KDC sau khi cơ cấu có thể đạt 1,78% và 1,56%, tương ứng khối lượng 1,52 triệu cp và 3,28 triệu cp trong danh mục V.N.M ETF. Các mã được mua vào nhiều bao gồm GEX, HPG, VIC, VHM và APH.

Một số cổ phiếu khác như VNM, MSN sẽ bị bán bớt trong kỳ này để cơ cấu lại danh mục

Tuy nhiên, SBSI ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ giảm từ 71,17% xuống 70,75%, tương ứng quỹ sẽ bán ròng 1,3 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này.

Các quỹ ETF ngoại dự kiến sẽ có nhiều biến động trong kỳ cơ cấu quý III/2021 - Ảnh 3.

Nguồn: SBSI.

Thảo Bùi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.