|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: FTSE ETF thêm mới VCI trong đợt cơ cấu danh mục quý III

17:15 | 18/08/2021
Chia sẻ
Với MVIS Vietnam Index, SSI Research dự báo rổ chỉ số này sẽ thêm mới SAB, KDC và DGC, đồng thời không loại bỏ cổ phiếu nào. Đồng thời KDH, VCI, HSG và DGC có thể được thêm vào FTSE Vietnam 30 Index thay cho ACB, HCM, DXG.

Ngày 3/9 tới đây, FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ quý III/2021. Đến ngày 10/9, MVIS Vietnam Index cũng sẽ công bố kết quả đánh giá danh mục.

Hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sau đó sẽ hoàn tất việc tái cơ cấu chậm nhất đến 17/9. Trong khi MSCI sẽ thực hiện tái cơ cấu sớm hơn vào ngày 31/8.

Đây là kỳ cơ cấu đầu tiên của Fubon FTSE Vietnam ETF (tham chiếu dựa trên FTSE Vietnam 30 Index) kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam. Kỳ đánh giá của quỹ diễn ra hai lần, vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

Dựa trên dữ liệu tại ngày 13/8, SSI Research đã đưa ra các ước tính về thay đổi trong danh mục của các quỹ ETF với tổng quy mô khoảng 1,5 tỷ USD trong kỳ cơ cấu tới đây.

Đối với MVIS Vietnam Index, ba mã SAB của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và KDC của CTCP Tập đoàn KIDO có thể được thêm vào danh mục chỉ số.

Cụ thể, SAB và KDC đã đáp ứng tiêu chuẩn về giá trị giao dịch trong ba kỳ liên tiếp, còn DGC đã lọt top 85% về vốn hóa thị trường thả nổi.

Trường hợp không có thay đổi khác, chỉ số mới sẽ bao gồm 39 cổ phiếu (trong đó có 25 cổ phiếu của thị trường Việt Nam). MVIS Vietnam Index hiện là chỉ số tham chiếu của VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF), quỹ có giá trị tài sản ròng 550 triệu USD.

Theo tính toán của SSI Research, V.N.M ETF sẽ mua vào 1,6 triệu cổ phiếu SAB, DGC, còn KDC ước tính được tăng sở hữu thêm 2,6 triệu đơn vị.

 - Ảnh 1.

Danh mục dự kiến của VanEck Vectors Vietnam ETF. (Nguồn: SSI Research).

Đối với FTSE Vietnam Index, mã duy nhất được thêm mới là VCI của Chứng khoán Bản Việt. Ngược lại, VJC có thể bị loại do không đáp ứng tiêu chuẩn về giá trị giao dịch bình quân. Danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 21 cổ phiếu.

Ước tính VCI sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 1,96%, tương đương với 3,5 triệu cổ phiếu được FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tích lũy. Quỹ này có quy mô danh mục ước tính đạt 448 triệu USD.

 - Ảnh 2.

FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có thể thêm mới VCI. (Nguồn: SSI Research).

Với FTSE Vietnam 30 Index, ACB và HCM có thể bị loại bỏ vì tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp, trong khi PHR không đạt tiêu chuẩn về vốn hóa thị trường. Trước đó, DXG đã bị loại sau khi bị đưa vào diện kiểm soát do khoản lỗ phát sinh trong năm 2020.

Thay vào đó, KDH, VCI, HSG, và DGC có thể được thêm vào danh mục để đảm bảo số lượng 30 cổ phiếu. Hiện tại, Fubon FTSE Vietnam ETF là ETF lớn thứ ba tại Việt Nam, với tổng giá trị tài sản ước tính là 520 triệu USD.

 - Ảnh 3.

Thay đổi dự kiến trong danh mục của Fubon FTSE Vietnam ETF. (Nguồn: SSI Research).

Chỉ số MSCI Frontier Markets đã công bố kết quả đánh giá vào ngày 11/8. Theo đó, CTG sẽ được thêm vào MSCI Frontier Markets Index. Không có thay đổi nào đối với danh mục của MSCI Frontier Markets Smallcap Index.

Hiện những thay đổi của MSCI Frontier and Emerging Market Select Index, chỉ số chuẩn cho iShares MSCI Frontier và Select EM ETF, vẫn chưa được tiết lộ. SSI Research kỳ vọng CTG sẽ được nắm giữ với tỷ trọng khoảng 0,7% (tương đương với 2,2 triệu cổ phiếu). Hiện Việt Nam đã trở thành quốc gia với tỷ trọng lớn nhất trong MSCI Frontier Markets.

Thảo Bùi

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.