Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần từ 16/9: Nhận định trái chiều từ thị trường Phố Wall và Phố Main

20:31 | 15/09/2019

Chia sẻ

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng của Kitco News cho thấy sự bất đồng trong quan điểm của các chuyên gia phân tích thị trường. Các nhà phân tích Phố Wall nhận định vàng có thể sẽ suy yếu trong tuần tới khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra.

Kết quả dự báo giá vàng tuần tới

Sự thận trọng một lần nữa len lỏi vào thị trường vàng vì các nhà phân tích Phố Wall dự báo giá vàng có khả năng giảm trong tuần tới khi mà cuộc họp của Fed về chính sách tiền tệ diễn ra.

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng của Kitco News cho thấy bất đồng trong quan điểm của các chuyên gia phân tích thị trường.

Mặc dù Fed dự kiến sẽ hạ lãi suất vào tuần tới, một số nhà phân tích nhận định cơ quan này sẽ có xu hướng ít ôn hòa hơn mong đợi, điều này có thể gây bất lợi cho thị trường vàng.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kĩ thuật tại City Index, cho biết dữ liệu kinh tế gần đây tương đối tích cực nên có khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đưa ra tuyên bố giảm lãi suất chỉ là một sự điều chỉnh giữa chu kì.

Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. Tổng cộng có 8 người (47%) dự đoán vàng tăng giá trong thời gian tới. Trong khi đó, 5 người (29%) cho rằng giá kim loại quí sẽ thấp hơn và 4 phiếu bầu (24%) đưa ra ý kiến trung lập.

Còn có 1500 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Số lượng tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đạt mức cao nhất trong năm. 

Tổng cộng 914 người (61%) nhìn thấy xu hướng tích cực đối với giá vàng. 346 người (23%) dự đoán giá vàng sẽ giảm, 240 phiếu còn lại (16%) nhận định thị trường bình ổn.

kitco_20190915

Bảng khảo sát vàng của Kitco. Nguồn: Kitco.

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết ông vẫn ủng hộ lập trường vàng tăng giá vì sự bất ổn của thị trường vẫn còn phổ biến. 

Ông chỉ ra giá vàng sẽ dao động quanh mức 1.500 USD khi chỉ số S&P 500 đang giao dịch trên 3.000 điểm và có thể đạt mức cao kỉ lục mới.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, hi vọng sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới vì đang tiềm ẩn nhiều thông tin từ Fed có thể ảnh hưởng tiêu cực với thị trường tài chính vào tuần tới.

Theo ông Day, vàng có thể phản ứng tích cực với bất kì chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp theo.

Trong khi đó, một số nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm, tuy nhiên họ không hoàn toàn cho rằng xu hướng này sẽ kéo dài.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group, nhận định giá vàng có thể sẽ sụt giảm, dao động ở mức 1.485 USD. Mặc dù vậy, nhiều vấn đề trên thị trường vẫn chưa được giải quyết và điều này sẽ còn hỗ trợ vàng trong dài hạn.

Vàng đã chịu ảnh hưởng từ những dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Tuy nhiên ông Nedoss mô tả tình huống này như "dán một chiếc băng gạc nhỏ lên vết thương lớn", ngầm chỉ sự giảm nhẹ trong căng thẳng thương mại là chưa đủ đối với những bất ổn mà nó đã và đang gây ra.

Đối với nhiều nhà phân tích, 1.485 USD là mức giá trị quan trọng. Nếu mức này bị phá vỡ thì có thể sẽ dẫn tới các đợt bán tháo, theo Kitco News.

Dương Dương