Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Kì vọng tăng giá trước những nỗ lực kích thích kinh tế của các chính phủ

14:18 | 04/04/2020

Chia sẻ

Khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy phần lớn kì vọng giá vàng thế giới ​​sẽ tiếp tục tăng sau khi hồi phục từ mức thấp vào giữa tháng 3.
Dự báo giá vàng tuần tới: Kì vọng tăng giá trước những nỗ lực kích thích kinh tế của các chính phủ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kết quả dự báo giá vàng

Khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy nhiều người kì vọng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng sau khi hồi phục từ mức thấp vào giữa tháng 3.

Kì vọng trên được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã tiến hành nới lỏng định lượng, đồng thời Mỹ đã nhanh chóng ban hành một nỗ lực kích thích tài khóa trị giá 2 nghìn tỉ USD để đối phó với đại dịch Covid-19 và tác động của nó đối với thị trường việc làm.

Các quốc gia khác cũng đang hành động để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và ổn định thị trường.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhận định lượng tiền từ các gói kích thích, lãi suất bằng 0, thị trường lao động sụt giảm và nhiều bất ổn kinh tế khác sẽ thúc đẩy giá vàng tuần tới.

Hơn nữa, ông Haberkorn chỉ ra rằng giá vàng đã bắt đầu không phụ thuộc nhiều vào thị trường cổ phiếu, do đó khẳng định lại vai trò của nó như một tài sản an toàn.

Trước đó, kể từ giữa tháng 3, kim loại quí đã giảm giá cùng với sự suy yếu của chứng khoán khi các nhà giao dịch buộc phải thanh lí tài sản để bù lỗ và bù đắp các cuộc gọi kí quĩ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, xu hướng này sẽ kết thúc với khả năng giá vàng đi lên trong khi chứng khoán giảm mạnh.

12 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Có đến 11 người (92%) dự đoán vàng tăng giá, 1 người còn lại (8%) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 1.245 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 834 người (67%) cho rằng giá vàng sẽ có xu hướng tích cực. 235 người khác (19%) nhận định giá kim loại quí thấp hơn, trong khi 176 người (14%) ủng hộ ý kiến thị trường vàng bình ổn.

Dự báo giá vàng tuần tới: Kì vọng tăng giá trước những nỗ lực kích thích kinh tế của các chính phủ - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Nguồn: Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Sean Lusk, đồng giám đốc của công ty bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, là một trong những chuyên gia có cái nhìn tích cực về giá vàng.

Ông Lusk cho rằng giới đầu tư đều sẵn sàng mua vàng trong bối cảnh một lượng lớn tiền mặt đang được rót vào thị trường thông qua các nỗ lực kích thích và chính sách tiền tệ.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn của Lusk and Price Futures Group, cho biết thị trường đang dự đoán các kích thích tài chính và tiền tệ có thể dẫn đến tình trạng lạm phát, do đó vàng sẽ là một kênh đầu tư tốt.

Kevin Grady, giám đốc của Phoenix Futures and Options, cũng ủng hộ ý kiến giá vàng tăng trong tuần tới trước bối cảnh lãi suất thấp, cùng với đó là việc mở rộng bảng cân đối của các ngân hàng trung ương.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco, chỉ ra lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đang vào khoảng 0,6%, sau khi giao dịch trên mức 1% vào tuần trước. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm trong tuần này là một dấu hiệu cho thấy giới giao dịch trái phiếu dự đoán cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ trầm trọng hơn. Đây là một kịch bản có lợi cho vàng.

Theo Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, giá vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi giữ vững quanh đường trung bình động 10 và 20 ngày, đồng thời đồng bạc xanh sẽ chịu áp lực.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, chỉ ra mục tiêu của giá vàng là 1.680 USD/ounce, theo Kitco News.

Dương Dương