Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Có khả năng ổn định hoặc tăng cao

21:00 | 22/12/2019

Chia sẻ

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, thị trường Phố Wall nhận định giá vàng có khả năng ổn định hoặc lên cao trong tuần lễ Giáng sinh, trong khi các nhà phân tích Phố Main giữ quan điểm tích cực đối với kim loại quí.
Dự báo giá vàng tuần tới: Có khả năng ổn định hoặc tăng cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kết quả dự báo giá vàng

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, thị trường Phố Wall nhận định giá vàng có khả năng ổn định hoặc lên cao trong tuần lễ Giáng sinh, trong khi các nhà phân tích Phố Main giữ quan điểm tích cực đối với giá vàng.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall, trong đó 9 người (53%) dự đoán giá vàng tăng, 7 chuyên gia (41%) có ý kiến trung lập và 1 người (6%) còn lại cho biết giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, 677 người đã được tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, với tổng cộng có 383 người (57%) nhận định giá vàng đi lên trong tuần tới, 156 người (23%) đưa ra quan điểm tiêu cực về giá vàng và 138 người (20%), còn lại cho rằng giá kim loại quí sẽ bình ổn.

Dự báo giá vàng tuần tới: Có khả năng ổn định hoặc tăng cao - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Nguồn: Kitco

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

John Weyer, đồng giám đốc của công ty bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, tỏ ra rất lạc quan về thị trường vàng. Theo ông Weyer, đang xảy ra hiện tượng bán cổ phiếu để đạt lợi nhuận vào cuối năm và điều này sẽ giúp giá vàng tăng thêm, dù không nhiều.

Trong khi đó, Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, tỏ ra nghi ngờ về tính bền vững về việc tăng giá của chứng khoán và cho rằng khối lượng giao dịch trên thị trường này đang giảm.

Ông Baker cho biết chất xúc tác chính cho việc mạnh lên của thị trường chứng khoán là thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, kéo theo đó là sự gia tăng của tỷ giá USD. 

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã tạm thời chững lại và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang suy yếu trở lại.

Nếu như thỏa thuận mới không thỏa mãn được kì vọng của giới đầu tư, mối quan hệ giữa vàng và chỉ số S&P 500 có thể nhanh chóng đảo ngược. 

Vì lí do này, ông Baker cho rằng vàng sẽ được hưởng lợi từ sự suy yếu của tâm lí đầu tư rủi ro và sẽ đạt mức 1.485 USD/ounce vào tuần tới.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng lên nhưng khiêm tốn trong thời gian tới.

Theo ông Day, vàng đang ở trạng thái thuận lợi nhưng cần một số chất xúc tác mới để đẩy giá lên cao hơn. Động thái này có thể sẽ đến vào đầu năm mới khi chính sách nới lỏng tiền tệ mới có thể được ban hành. 

Ông Day cho biết thêm thị trường không chịu ảnh hưởng từ vấn đề luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, đồng quan điểm tích cực về giá kim loại quí với sự hỗ trợ từ việc đồng USD có khả năng giảm giá. Ông Haberkorn nhận định xu hướng tăng giá vàng sẽ kéo dài đến cuối tháng 1/2020.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng nằm trong số chuyên gia ủng hộ giá vàng tăng.

Ông Wyckoff cho biết mặt trận địa chính trị hiện tại đang ổn định nhưng tình hình này sẽ không kéo dài. Biểu đồ hàng ngày cho thấy một sự thay đổi lớn trong giá vàng và xu hướng sẽ là đi lên.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, lại có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần Giáng sinh khi cho rằng giá vàng và bạc sẽ bị kìm hãm trong một phạm vi hẹp giữa thời gian nghỉ lễ.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cũng nhận định thị trường vàng bình ổn. 

Ông chỉ ra rằng mức trung bình động 50 ngày đối với biểu đồ giá vàng tháng 2 dao động ở khoảng 1.484,50 USD và mức trung bình động 20 ngày ở mức 1.473,76 USD, theo Kitco News.

Dương Dương