|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 9/12: Thị trường sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở một vài nơi?

18:30 | 08/12/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (8/12) giảm nhẹ ở khu vực phía Nam. Ngành Nông nghiệp Đồng Nai thực hiện đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả để bảo vệ đàn vật nuôi, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2022.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 10/12

Giá heo hơi hôm nay ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Hiện tại, heo hơi tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai đang được thu mua với giá thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 52.000 đồng/kg gồm các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam và Ninh Bình. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại đang giao dịch ổn định với giá 53.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đồng loạt đi ngang trên diện rộng. Cụ thể, thương lái tại tỉnh Bình Thuận tiếp tục giữ nguyên mức giao dịch thấp nhất là 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, 54.000 đồng/kg là mức giá thu mua cao nhất được chứng kiến tại tỉnh Lâm Đồng. Khoảng giá 51.000 - 53.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương còn lại. 

Giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ rải rác ở một vài nơi. Theo đó, sau khi hạ nhẹ một giá, hai tỉnh Hậu Giang và Tiền Giang cùng điều chỉnh giao dịch xuống mức 52.000 đồng/kg, cùng với Long An, An Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng. Các địa phương còn lại có giá đi ngang trong ngày hôm nay. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng rải rác vào ngày mai do thị trường cận Tết đang có xu hướng tăng nhẹ. 

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

‏‏‏Đồng Nai: Kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp cuối năm

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn heo trên toàn tỉnh khoảng 2,56 triệu con, tăng 5,45% so với cùng kỳ năm ngoái. Là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, toàn tỉnh Đồng Nai có tổng đàn chăn nuôi heo, gia cầm lớn nhưng vẫn kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi. 

Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp Đồng Nai vẫn tiếp tục tập trung thực hiện đồng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ đàn vật nuôi. Do tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay xảy ra trên đàn vật nuôi trên nhiều vùng cả nước vẫn diễn biến phức tạp, nhất là những ngày tháng cuối năm, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi xảy ra cao và lây lan trên diện rộng.

So với cả nước, Đồng Nai tuy có tổng đàn chăn nuôi lớn nhưng kiểm soát tốt, hạn chế không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên diện rộng ở đàn vật nuôi. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh cũng chỉ có 5 hộ nuôi bị dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và Long Thành, tiêu hủy 64 con heo. 

Nhìn chung, quy mô và phạm vi dịch bệnh trên vật nuôi có giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Các ổ DTHCP cũng như dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam. 

Thanh Hạ