|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 31/3: Thị trường tiếp tục đi ngang?

18:30 | 30/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (30/3) ổn định, mức cao nhất 52.000 đồng/kg. Theo các chuyên gia, nếu không có giải pháp khẩn cấp hạ giá thức ăn chăn nuôi, nguy cơ nhiều làng nghề nuôi heo tiếp tục bị xóa sổ.

Giá heo hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, heo hơi tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nội và Tuyên Quang đang được giao dịch với giá cao nhất khu vực là 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, 48.000 đồng/kg là giá thu mua heo hơi thấp nhất, đang có mặt tại Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình. Các địa phương còn lại có giá đi ngang ở mức 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không ghi nhận biến động mới. Hiện tại, thương lái ở các tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đang thu mua heo hơi với giá cao nhất là 51.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại vẫn được giao dịch ổn định trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay đồng loạt đi ngang. Cụ thể, 52.000 đồng/kg tiếp tục là giá thu mua cao nhất được ghi nhận tại Vũng Tàu và Cà Mau. Thấp hơn một giá ở mức 51.000 đồng/kg gồm các tỉnh Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Kiên Giang. Thương lái tại các địa phương còn lại duy trì thu mua heo hơi ổn định với giá 50.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể đứng yên vào ngày mai do thị trường vẫn chưa ghi nhận chuyển biến mới.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Người chăn nuôi heo điêu đứng vì “bão” giá

TS Nguyễn Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đánh giá, chưa bao giờ ngành chăn nuôi cả nước lâm vào tình trạng khó khăn như hiện nay. Trước đây, có những thời điểm giá heo hơi xuống thấp, giá gà hay giá bò lại tốt và ngược lại. Nhưng năm nay, người nuôi heo, nuôi gà, nuôi bò đều đối mặt với khó khăn lớn, đều thua lỗ.

Theo ông Đạt, giá thành nuôi heo do các công ty FDI sản xuất vào khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg, ở các trang trại khoảng 54.000 - 56.000 đồng/kg, còn ở các hộ nuôi nhỏ lẻ lên tới 58.000 - 60.000 đồng/kg, theo báo Thương Hiệu và Pháp Luật.

"Với giá xuất chuồng hiện tại, từ các doanh nghiệp tới người nuôi nhỏ lẻ đều thua lỗ nặng nề. Đây là nguyên nhân chính khiến cho chỉ sau vài năm, từ khoảng 4 triệu người tham gia chăn nuôi trên cả nước, đến nay chỉ còn hơn 2 triệu người", ông Đạt nói.

Ông Đạt cho rằng, nếu không có giải pháp giảm giá thức ăn chăn nuôi, thời gian tới, nguy cơ nhiều làng nghề nuôi heo và chăn nuôi nông hộ tiếp tục bị xóa sổ.

Thanh Hạ

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.