|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 30/11: Tiếp tục đi xuống trên cả nước?

18:30 | 29/11/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (29/11) tiếp đà giảm tại nhiều địa phương trên cả nước. Khánh Hòa quyết liệt khống chế dịch tả heo châu Phi.

Giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi hạ nhẹ 1.000 đồng/kg, thương lái tại Lào Cai, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình đang thu mua heo hơi với giá trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. Ngoại trừ tỉnh Bắc Giang duy trì đi ngang ở mốc 50.000 đồng/kg, các địa phương còn lại giảm 2.000 đồng/kg xuống chung mức 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi giảm ở một vài địa phương. Theo đó, hai tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh lần lượt giảm 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg về mức 48.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. 49.000 đồng/kg là giá heo hơi được ghi nhận tại hai tỉnh Quảng Nam và Đắk Lắk sau khi giảm 1.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay giảm 1.000 đồng/kg tại Tây Ninh, An Giang và Tiền Giang xuống còn 50.000 - 51.000 đồng/kg, tùy khu vực. Các địa phương còn lại không ghi nhận thay đổi mới về giá. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường đang trên đà đi xuống và dịch tả heo châu Phi lan rộng ở nhiều địa phương. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Khánh Hòa quyết liệt khống chế dịch tả heo châu Phi

Ngày 17/10, Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Lâm nhận được thông tin về việc heo bệnh, chết bất thường, có triệu chứng của bệnh truyền nhiễm xuất hiện ở 3 hộ nuôi quy mô nông hộ tại xã Suối Tân (huyện Cam Lâm). Kết quả xét nghiệm đàn heo của 3 hộ này dương tính với dịch tả heo châu Phi (ASF), 70 con heo với tổng trọng lượng gần 3 tấn đã được tiêu hủy. 

Từ ổ dịch này, theo thống kê của cơ quan chuyên môn, ASF đã xảy ra tại 16 hộ ở 2 thôn Dầu Sơn, Đồng Cau của xã Suối Tân. Số lượng heo chết, bệnh buộc tiêu hủy là 505 con với tổng khối lượng gần 27 tấn, theo báo Khánh Hòa.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện đã chỉ đạo UBND xã Suối Tân triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế, dập dịch. Trong đó, tập trung giám sát chặt chẽ các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn; tiến hành vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực xung quanh hộ có heo mắc bệnh. 

Cùng với đó, tổ chức cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo ký cam kết thực hiện “5 không” theo quy định, bao gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt; đồng thời báo ngay chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi phát hiện heo nghi mắc bệnh.

Ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, hiện nay, lực lượng thú y đang phối hợp với chính quyền địa phương và người chăn nuôi tăng cường kiểm tra, giám sát và theo dõi đàn heo, từ đó kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi mắc bệnh để triển khai ngay các phương án khống chế. Trong đợt dịch này, từ ổ dịch cuối cùng được phát hiện ngày 10/11, đến nay toàn tỉnh không phát sinh thêm bệnh dịch ASF trên đàn heo. 

Thanh Hạ