Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 24/3: Sẽ duy trì đà ổn định?

18:33 | 23/03/2020

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay ngày 23/3 ổn định tại ngày đầu tuần với mức giá cao nhất là 85.000 đồng/kg. Liệu bước sang ngày mai, giá heo có tiếp tục lặng sóng?

Giá heo hơi tiếp tục ổn định

Heo hơi miền Bắc hôm nay không có nhiều thay đổi so với cuối tuần qua. Hiện giá trung bình của khu vực này tiếp tục giao động trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên cũng đứng yên khi các địa phương đều giữ giá đi ngang vào ngày đầu tuần. Theo đó, mức giá trung bình khu vực tiếp tục dao động trong khoảng 75.000 - 85.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam hôm nay là khu vực thứ ba trên cả nước cùng giữ ổn định giá bán. Ghi nhận giá trung bình khu vực đang duy trì trong khoảng 78.000 - 85.000 đồng/kg. 

Dự báo giá heo hơi ngày 24/3: - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì sao giá heo vẫn ở mức cao?

Theo báo Kinh tế đô thị, việc giá heo hơi vẫn “neo” ở mức cao được cho là bởi 3 nguyên nhân. Đầu tiên phải nhắc tới là ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi. Hơn 1 năm bùng phát, dịch bệnh này đã khiến khoảng 6 triệu con heo trên cả nước phải tiêu hủy khiến nguồn cung sụt giảm. 

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương nhận định, phải tới cuối năm 2020, tổng đàn cả nước mới hồi phục.

Việc giá heo tăng cao còn chịu ảnh hưởng bởi quá trình lưu thông. Thực tế cho thấy, giá heo hơi bình quân bán ra khoảng 80.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, khi đến tay người tiêu dùng, giá thịt heo cao hơn trung bình khoảng 1,7 lần. Lợi nhuận đổ về khâu trung gian thay vì người sản xuất. Trong khi đó, người tiêu dùng là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất, khi phải trả chi phí rất cao cho mặt hàng này.

Nhưng yếu tố quan trọng hơn khiến giá heo hơi chưa thể hạ nhiệt hiện nay là bởi giá bán ra của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì ở mức rất cao. 

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn, ngay cả trong giai đoạn dịch tả heo châu Phi hoành hành, chi phí sản xuất trung bình cho 1kg heo hơi cũng chỉ khoảng 45.000 đồng. Với giá bán 72.000 đồng/kg thì doanh nghiệp đang lãi đến 2 triệu đồng/con heo 100kg. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp chăn nuôi đang có lãi rất lớn.

"Người chăn nuôi hiện nay vẫn dựa khá nhiều vào thông số thị trường để quyết định giá heo hơi bán ra. Nếu các doanh nghiệp lớn không hạ giá heo thì giá heo hơi của các hộ chăn nuôi cũng không thể thấp hơn được.

Ngoài ra, cá nhân tôi cho rằng, việc giá heo cao cũng đến từ việc thiếu hụt nguồn cung. Việc tái đàn đối với nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi heo hiện rất khó khăn do thiếu vốn…", giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long cho hay.


Như Huỳnh