|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 23/10: Nhiều địa phương chững giá

17:33 | 22/10/2024
Chia sẻ
Sau vài ngày quay lại đà giảm, một số chuyên gia dự báo giá heo hơi ngày mai có thể đứng yên tại nhiều địa phương do những thị trường này đang chững lại.

Một số tỉnh ghi nhận mức 60.000 đồng/kg trong phiên sáng nay

Sáng ngày 22/10, giá heo hơi đồng loạt điều chỉnh giảm trên diện rộng. Đặc biệt, một số địa phương đã ghi nhận mức giao dịch 60.000 đồng/kg.

Trong đó, giá heo hơi miền Bắc giảm ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Hiện tại, khu vực này đang giao dịch trong khoảng 62.000 - 64.000 đồng/kg.

Cụ thể, ngoài Hải Dương, Hưng Yên, và Hà Nội vẫn giữ giá đi ngang, các địa phương còn lại giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Trong đó, Lào Cai và Ninh Bình hiện bán heo hơi với giá 62.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên cùng chiều đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, thương lái miền Trung đang thu mua heo hơi từ 60.000 - 63.000 đồng/kg. Trong đó, Đắk Lắk và Khánh Hoà ghi nhận mức 60.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Sau khi biến động giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg ở tất cả các tỉnh, thành phố trong phiên sáng nay, khu vực miền Nam đang mua bán heo hơi trong khoảng 60.000 - 63.000 đồng/kg. Theo đó, heo hơi tại Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có giá 63.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

Nhìn chung, thị trường heo hơi hôm nay tiếp tục duy trì đà giảm trên diện rộng. Theo khảo sát, giá heo hơi cả nước hiện dao động trong khoảng 60.000 - 63.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia dự báo giá heo hơi ngày mai có thể đứng yên tại nhiều địa phương do những thị trường này đang chững lại.

Thử nghiệm nuôi heo lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên

Theo TTXVN, dự án thử nghiệm nuôi heo lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên được triển khai từ tháng 6/2023, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên, nghiên cứu, thực hiện.

Đến nay, dự án đã triển khai xong giai đoạn 1 là nghiên cứu thí nghiệm trên 72 con, gồm hai giống heo: heo đen bản địa và heo ngoại, với 4 lô thí nghiệm/giống heo (9 heo/lô thí nghiệm), tương ứng với các mức bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên là: 0%, 1%, 3% và 5%. 

Sau 6 tháng nuôi thí nghiệm, dự án đã tiến hành mổ khảo sát, phân tích đánh giá chất lượng và năng suất thịt theo quy định.

Kết quả phân tích mẫu đối với heo thịt có bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên với các tỷ lệ 1%, 3%, 5% vào khẩu phần ăn được phối trộn với các nguyên liệu tự nhiên đã có sự khác biệt so với lô đối chứng về đặc điểm thân thịt và thành phần hóa học.

Dự án cũng xây dựng được hai quy trình kỹ thuật, gồm quy trình kỹ thuật chăn nuôi, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho heo thịt từ thức ăn tự nhiên bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên.

Trong quá trình thực hiện giai đoạn 2, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ứng dụng kết quả đã nghiên cứu thành công trong giai đoạn 1 để xây dựng mô hình nuôi heo lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh. 

Hiện tại, toàn tỉnh đã có 16 hộ dân thuộc 8/9 huyện, thành phố đăng ký nuôi 1.300 con heo, trong đó, có 510 con heo đen bản địa và 790 con heo ngoại thương phẩm.

Anh My