Dự báo giá heo hơi ngày 20/12: Thị trường duy trì biến động không đồng nhất?
Giá heo hơi hôm nay tăng giảm không đồng nhất
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Yên Bái và Thái Bình cùng điều chỉnh giao dịch xuống 50.000 đồng/kg. Thương lái tại các địa phương còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá không đổi.
Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không có quá nhiều thay đổi mới. Theo đó, heo hơi tại hầu hết các địa phương đang được thu mua với giá trung bình là 48.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Hà Tĩnh nâng giá heo hơi lên mức 48.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.
Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay điều chỉnh không đồng nhất 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, tỉnh Đồng Nai điều chỉnh giá thu mua lên mức 48.000 đồng/kg. Đây cũng là giá heo hơi được ghi nhận tại Đồng Tháp và Cần Thơ sau khi giảm 2.000 đồng/kg.
Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng giảm không đồng nhất vào ngày mai do các địa phương đang khó định hình xu hướng.
Giá heo hơi chạm đáy, người nuôi lỗ nặng, lo mất Tết
Dù Tết Nguyên Đán đã cận kề, nhưng giá heo hơi vẫn đang ở mức đáy, khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều hộ chăn nuôi đang phải gánh lỗ và hy vọng gỡ gạc vào dịp Tết, theo VOV.
Hiện đã vào tháng cuối cùng của năm 2023, việc giá heo hơi vẫn chìm sâu dưới mức chi phí chăn nuôi khiến người dân lo lắng. Ngoài yếu tố dịch bệnh thì sức mua thấp cũng khiến thị trường khó có hy vọng phục hồi. Dự đoán, sau giai đoạn này số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ giảm mạnh vì thua lỗ kéo dài.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh thịt heo và các mặt hàng nông sản thực phẩm tổ chức tái đàn thận trọng, không găm hàng, thổi giá. Doanh nghiệp phân phối cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng thường xuyên, liên tục tại các điểm bán hàng; Phối hợp với ngành chức năng chủ động nắm nguồn cung sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất để chủ động có phương án phân phối ra thị trường.
"Để ổn định nguồn cung thịt heo trên thị trường, trong khi chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, các hộ chăn nuôi cần chủ động phối trộn thức ăn để giảm chi phí và hướng tới chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học", ông Nguyễn Xuân Dương gợi ý.