|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 20/8: Duy trì xu hướng tăng - giảm trái chiều ở một vài tỉnh thành?

18:30 | 19/08/2021
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (19/8) điều chỉnh tăng - giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg trên cả nước. Dịch tả heo châu Phi, dịch COVID-19, chi phí trung gian,... khiến giá heo hơi tiếp tục giảm sâu và xuống mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục biến động trái chiều tại một số địa phương  

Tại miền Bắc, giá heo hơi giảm nhẹ tại một số tỉnh thành. Cụ thể, hai địa phương gồm Nam Định và TP Hà Nội cùng giảm 1.000 đồng/kg, đưa giá giao dịch về khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg. Tỉnh Hưng Yên tiếp tục thu mua heo hơi tại ngưỡng cao nhất khu vực là 57.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Ninh Thuận chứng kiến mức giá cao nhất khu vực là 55.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Khánh Hòa giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 52.000 đồng/kg, mức giá thấp nhất được ghi nhận ở thời điểm hiện tại.

Thị trường heo hơi khu vực phía Nam tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg trong hôm nay. So với hôm qua, tỉnh Trà Vinh tăng 2.000 đồng/kg, điều chỉnh lên ngưỡng 55.000 đồng/kg. Tương tự, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, hai tỉnh Đồng Nai và Sóc Trăng cùng giao dịch với giá 53.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 20/8: Duy trì xu hướng tăng - giảm trái chiều ở một vài tỉnh thành? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Giá heo hơi tiếp tục giảm sâu, thấp nhất trong hai năm trở lại đây

Bộ Công Thương dự báo, từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả heo châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Trong khi đó, chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao,… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc tăng trong 6 tháng đầu năm.

Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cho biết, sở dĩ có hiện tượng giá heo hơi giảm mạnh, trong khi giá heo thành phẩm trên thị trường liên tục tăng giá, là do mỗi cân thịt phải trải qua quá nhiều khâu trung gian, làm độn thêm chi phí vào giá bán thành phẩm, theo báo Công Luận.

Hiện nay việc giao dịch mua bán thịt heo trên thị trường Việt Nam không được công khai minh bạch, bởi hệ thống chợ đầu mối và sàn giao dịch hàng hóa chưa hoàn chỉnh và chưa được hình thành. Chính vì vậy việc ép cấp ép giá vẫn đem lại thua thiệt cho người chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng lại đem lại lợi nhuận cao vô lý cho các tầng lớp tham gia vào việc mua bán, vận chuyển, bán lẻ mặt hàng này. 

Nhã Lam