|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 19/9: Một vài tỉnh thành giảm?

18:30 | 18/09/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (18/9) cao nhất 58.000 đồng/kg. Vắc xin phòng bệnh DTHCP được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, giảm bớt rủi ro, ổn định và nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Giá heo hơi hôm nay không có thay đổi mới

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 56.000 - 58.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thái Bình và Hà Nội đang thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 58.000 đồng/kg. Ngoại trừ tỉnh Yên Bái đang neo tại mức 56.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại vẫn duy trì giao dịch tại mức 57.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đi ngang. Theo đó, giá heo hơi tại hai tỉnh Bình Định và Đắk Lắk là 55.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Nhỉnh hơn một giá ở mức 56.000 đồng/kg gồm có Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Các tỉnh còn lại tiếp tục neo ở mức 57.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay không có thay đổi mới.Hiện tại, 58.000 đồng/kg là giá heo hơi cao nhất khu vực được ghi nhận tại Bạc Liêu và Cà Mau. 55.000 đồng/kg là mức giá thu mua thấp nhất được ghi nhận tại TP HCM. Các tỉnh thành còn lại có giá giao dịch ổn định trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường đang có xu hướng trượt dốc.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Nhiều kỳ vọng vào vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi

Sau thời gian dài nghiên cứu, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Đây là tin vui đối với người chăn nuôi cả nước nói chung, người chăn nuôi Thái Bình nói riêng. Vắc xin phòng bệnh DTHCP được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, giảm bớt rủi ro, ổn định và nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, báo Thái Bình đưa tin.

Hiện có 2 loại vắc xin phòng bệnh DTHCP là NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương NAVETCO và AVAC ASF LIVE của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và được cấp giấy chứng nhận lưu hành. 

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp tổ chức giám sát chất lượng, giám sát sử dụng 600.000 liều vắc xin trong điều kiện chăn nuôi thực tiễn tại Việt Nam. 

Kết quả đến tháng 7/2023, đã có hơn 650.000 liều vắc xin phòng bệnh DTHCP được kiểm soát chất lượng đạt 100%; sử dụng an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Heo tiêm phòng đều khỏe mạnh và sinh trưởng bình thường, tỷ lệ heo được tiêm vắc xin có đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể cao, đạt trung bình trên 95%.

Thanh Hạ

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.