|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 14/3: Thị trường trở lại xu hướng giảm?

18:30 | 13/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (13/3) đi ngang trên diện rộng. Ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nỗ lực xoay xở trong khó khăn.

Giá heo hơi hôm nay thấp nhất 46.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc không ghi nhận biến động mới. Cụ thể, heo hơi tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai đang được thu mua với giá 46.000 đồng/kg. Thương lái tại các địa phương bao gồm Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội duy trì giao dịch heo hơi ở mức 49.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang thu mua heo hơi với giá trong khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg. 

Tương tự, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang. Theo đó, các tỉnh bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang thu mua heo hơi cùng mức 47.000 đồng/kg. Heo hơi tại hai tỉnh Bình Định và Lâm Đồng đang được giao dịch ở mức 51.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại duy trì thu mua heo hơi trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi tại miền Nam chững giá. Trong đó, hai tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh đang giao dịch heo hơi ở mức 49.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương bao gồm TP HCM, Cà Mau và Bạc Liêu đang được thu mua với giá cao nhất khu vực là 52.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành khác đang thu mua heo hơi với giá trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm vào ngày mai do nhu cầu tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung vẫn đang dồi dào. 

Ảnh minh họa: Anh Thư

Đồng Nai: Chăn nuôi heo tiếp tục gặp khó khăn

Ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ chậm khiến nhiều thời điểm giá heo, gà bán ra tại trại thấp hơn giá thành sản xuất. Doanh nghiệp (DN), chủ trang trại chăn nuôi tư nhân đang nỗ lực xoay xở để tồn tại, phát triển trong khó khăn.

Từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến DN đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để vượt khó, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: “Tuy khó khăn nhưng DN vẫn nỗ lực duy trì tổng đàn 600.000 heo thịt. Ứng phó với khó khăn, DN tiết kiệm nhất trong mọi chi phí đầu vào chứ không phải giảm sản xuất vì phải đảm bảo đời sống của đội ngũ lao động”.

Phân tích khó khăn của người chăn nuôi, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chỉ ra, không riêng ở Việt Nam mà giá heo hơi các nước cũng giảm, thậm chí mức giảm mạnh hơn Việt Nam. Cụ thể, ở Trung Quốc, giá heo hơi hồi tháng 10/2022 là 87.000 đồng/kg, nay còn 55.000 - 58.000 đồng/kg dù nước này đã mở cửa trở lại. 

Tín hiệu vui là hiện giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới cũng giảm về mức thấp nhất trong vòng 19 tháng qua. Hiện, hầu hết thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam đã được đưa về 0%; chỉ còn riêng mặt hàng khô dầu đậu nành còn chịu mức thuế 2% và đang được kiến nghị đưa về 0%. 

Hy vọng đến quý II/2023, giá thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ giảm, phần nào gỡ khó cho hộ nuôi gia súc, gia cầm, theo báo Đồng Nai. 

Anh Thư