|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 13/1: Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới?

18:30 | 12/01/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (12/1) tăng rải rác ở nhiều nơi trên cả nước. Người tiêu dùng trong nước cũng ngày càng cần sự minh bạch đối với các sản phẩm chăn nuôi. Truy xuất nguồn gốc được coi là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Giá heo hơi hôm nay biến động từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 14/1

Giá heo hơi tại thị trường miền Bắc hôm nay tiếp tục đà tăng tại một vài tỉnh thành trong khu vực. Cụ thể, Phú Thọ và Thái Bình tăng 2.000 đồng/kg lên mốc 50.000 đồng/kg, ngang giá với các tỉnh Hà Nam, Tuyên Quang và TP Hà Nội. Sau khi tăng 1.000 đồng/kg, tỉnh Hưng Yên điều chỉnh giá lên mức cao nhất khu vực là 53.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi tăng rải rác tại một vài địa phương trong hôm nay. Theo đó, Ninh Thuận đang thu mua tại mức 48.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cao hơn một giá, Hà Tĩnh và Bình Định điều chỉnh tăng 2.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi lên mốc 49.000 đồng/kg, ngang bằng Nghệ An, Thừa Thiên, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Bình Thuận. Thanh Hóa duy trì tại mốc cao nhất khu vực là 50.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg trong hôm nay. Trong đó, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, ba tỉnh Bình Dương, Long An và Trà Vinh lần lượt thu mua heo hơi với giá 48.000 đồng/kg, 49.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg. Sóc Trăng và Vũng Tàu tăng 2.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi lên khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại trong khu vực không thay đổi giá mới so với hôm qua.

Dự báo giá heo hơi ngày 13/1: Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Sản xuất nông nghiệp: Muốn cạnh tranh, cần minh bạch

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) sản phẩm đang trở thành xu hướng tất yếu, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Chính phủ cũng đã phê duyệt nhiều chương trình, đề án giao Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tại các địa phương trên cả nước ứng dụng công nghệ hiện đại xây dựng hệ thống TXNG.

Với việc người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không chỉ những đơn vị giết mổ, kinh doanh mà các hộ chăn nuôi cũng quan tâm thực hiện TXNG sản phẩm, theo báo Đồng Nai.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Thy Thọ (xã Bàu Trâm, Long Khánh) cho biết, khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, nguồn heo đưa về tiêu thụ tại thị trường TP HCM được kiểm soát gắt gao hơn nên heo an toàn, truy xuất được nguồn gốc có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

Sản phẩm truy xuất được nguồn gốc rõ ràng là căn cứ quan trọng nhất để kiểm soát chất lượng và dịch bệnh trên sản phẩm động vật. Tuy nhiên, để chứng nhận này được khách hàng ngày càng tin tưởng, nguồn gốc sản phẩm từ hộ chăn nuôi đến lò giết mổ và phân phối ra thị trường cần được quản lý chặt chẽ, có hiệu quả thực chất hơn.

Tại hội thảo trực tuyến TXNG - nâng tầm nông sản Việt diễn ra vào tháng 11/2021 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, thị trường quốc tế đòi hỏi rất khắt khe về TXNG hàng hóa trong cả sản xuất lẫn thương mại; muốn tham gia thị trường này, cả nông dân và doanh nghiệp đều phải thực hiện nghiêm túc việc TXNG nông sản.

Nhã Lam