|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 12/12: Thị trường sẽ tăng trở lại?

18:30 | 11/12/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (11/12) thấp nhất 47.000 đồng/kg. Thanh Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh dịp Tết, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Giá heo hơi hôm nay lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái ở Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam và Hà Nội đang cùng thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 50.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại đang được giao dịch ổn định trong khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Theo đó, giá heo hơi cao nhất khu vực tiếp tục được ghi nhận tại Quảng Bình và Quảng Ngãi là 49.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá ở mức 48.000 đồng/kg gồm các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận. Các tỉnh còn lại duy trì giao dịch ở mức 47.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay đứng yên theo xu hướng chung. Hiện tại, hai tỉnh Bình Dương và Cà Mau đang thu mua heo hơi lần lượt với giá thấp nhất và cao nhất khu vực là 47.000 đồng/kg và 51.000 đồng/kg. Thương lái tại các địa phương còn lại duy trì giao dịch heo hơi ổn định trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng vào ngày mai do một số địa phương đang có đà tăng nhẹ. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát chặt giết mổ

Theo Chi Cục chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, trong bối cảnh dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, thì chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hữu hiệu nhất giúp người chăn nuôi chủ động khống chế hiệu quả dịch bệnh, hạn chế rủi ro.

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, không đòi hỏi khắt khe như tiêu chuẩn VietGAP, nhưng người dân phải thực hiện các giải pháp có tính đồng bộ, nhất là công tác bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chất thải chăn nuôi phải được thu gom và xử lý bằng các biện pháp thích hợp, cung cấp đầy đủ thức ăn chất lượng tốt, nước uống sạch cho vật nuôi; chuồng nuôi đảm bảo đúng quy cách, mật độ nuôi hợp lý và vật nuôi được tiêm phòng định kỳ.

Khi có gia súc, gia cầm chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cán bộ thú y để xử lý kịp thời; không bán chạy gia súc, gia cầm ốm, không vứt xác bừa bãi, báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường kiểm tra hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ và sản phẩm gia súc, gia cầm, nhất là trong những tháng cuối năm. Thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, Chi Cục chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật phục vụ chăn nuôi an toàn sinh học cho người sản xuất, khuyến cáo người chăn nuôi xây dựng hệ thống xả thải, áp dụng chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học... Bên cạnh đó, chú trọng phát triển chăn nuôi theo chuỗi an toàn, bền vững, hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.

Thanh Hạ