Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi hôm nay 25/6: Kì vọng tín hiệu của đà tăng mới?

19:21 | 24/06/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 24/6) ghi nhận sự ổn định tiếp tục của cả 3 miền. Diễn biến này liệu có thay đổi vào ngày mai với sự phục hồi tăng trở lại?

Giá heo hơi ổn định ngày đầu tuần

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ổn định với mức giá tương đối tốt, dao động trong khoảng 34.000 - 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục giữ vững mức giá trong khoảng 32.000 - 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam ghi nhận mức dao động khoảng 31.000 - 39.000 đồng/kg, với các tỉnh, thành được giá như Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Nai...

Theo dữ liệu hải quan được công bố hôm 23/6 cho biết Trung Quốc đã mua 556.276 tấn thịt và nội tạng trong tháng 5, tăng khoảng 45% so với một năm trước đó.

Theo Bloomberg, con số trên đã nâng tổng khối lượng thịt nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm lên 2,2 triệu tấn, tăng 23% so với năm ngoái.

Ông Jim Huang, CEO của trang tư vấn nông nghiệp China-data.com.cn, nhận định: "Sẽ không đủ nguồn cung thịt cho Trung Quốc".

Giá thịt heo ở một số khu vực của Trung Quốc gần đây đã tăng, mặc dù nhu cầu thịt theo mùa thấp. Điều này cho thấy hiện tượng nguồn cung khan hiếm đang xuất hiện. Giá thịt heo xuất chuồng bán buôn đã ở mức 21,55 nhân dân tệ/kg vào ngày 14/6, tăng 12% so với cùng kì năm ngoái, ông Huang nói.

51

Ảnh minh họa.

Dịch tả heo châu Phi lây lan đến Lào

Theo Vietnamplus/ TTXVN, Bộ Phát triển vật nuôi Thái Lan mới đây thông báo cơ quan chức năng nước này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu heo từ Lào trong 90 ngày sau khi quốc gia láng giềng này xác nhận dịch tả heo châu Phi (ASF) lần đầu tiên bùng phát.

Theo thông báo chính thức của Bộ trên, lệnh cấm trên được áp dụng đối với heo sống và heo mổ nhằm ngăn chặn dịch bệnh này lây lan sang Thái Lan.

Trước đó, ngày 21/6, Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự sau khi Lào xác nhận bùng lần đầu bùng phát dịch ASF ở tỉnh Saravane, miền Nam nước này.

Giới chức Lào đã phát hiện 7 điểm bùng phát dịch tại tỉnh trên, khiến 973 con heo chết.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh này, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), và Việt Nam đã tiêu hủy hàng triệu con heo nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tại thị trường trong nước, theo VOV, nhập khẩu thịt tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng. Mức giá dao động cho các sản phẩm này chỉ 80.000 - 120.000 đồng/kg. Điển hình như sườn heo Canada giá chỉ 90.000 đồng/kg, thấp hơn hàng Việt 40.000 đồng; tim heo, nạc dăm heo Tây Ban Nha giá chỉ bằng một nửa so với hàng Việt.

Không phủ nhận ưu điểm của mặt hàng nhập khẩu này có chất lượng ổn định và giá cả kiểm soát tương đối tốt, tuy nhiên, ông Lưu Đức Khải, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cảnh báo: "Nhập khẩu không được tính toán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với thị trường và sản xuất trong nước".

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT: "Nhập khẩu đương nhiên là có tác động không tích cực bởi lẽ sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện khó khăn nhất là vấn đề thị trường, vì thế nhập khẩu sẽ mất ngay thị trường, ảnh hưởng không tốt đến người chăn nuôi trong nước".

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng