Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi 22/5: Sẽ tăng giá trên diện rộng?

19:20 | 21/05/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay dù vẫn còn xu hướng giảm nhưng đã có nhiều tín hiệu khả quan, ổn định và tăng nhẹ tại một số khu vực. Liệu rằng, tín hiệu này có nhân rộng ra vào ngày mai?

Giá heo hơi xuất hiện tín hiệu khởi sắc

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ghi nhận vẫn còn giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng dao động trong khoảng 25.000 - 33.000 đồng/kg. Trong đó, Lào Cai là địa phương có mức giảm nhiều nhất.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên cũng có chung mức giảm 1-2 giá trong hôm nay, giá dao động trong khoảng 28.000 - 39.000 đồng/kg. Đáng chú ý, Bình Thuận là địa phương duy nhất có phục hồi, tăng đến 2 giá.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay đã có sự khởi sắc, tăng nhẹ 1.000 đồng với mức giá đang dao động trong khoảng 32.000 - 38.000 đồng/kg.

Thị trường Trung Quốc cũng ổn định trở lại, theo trang zhujiage, giá heo hơi tại Trung Quốc bình quân không đổi ở mức 15,06 nhân dân tệ/kg (khoảng 51.000 đồng/kg), với số tỉnh giảm giá nhiều hơn tăng giá nhưng biên độ giảm vẫn thấp hơn biên độ tăng giá. Theo đó, biên độ tăng của giá heo hơi là khoảng 0,03 - 1 nhân dân tệ/kg; còn biên độ giảm ghi nhận ở 0,03 - 0,55 nhân dân tệ/kg.

Cụ thể, trong số các tỉnh công bố dữ liệu 9 tỉnh tăng giá, còn lại báo giảm hoặc không thay đổi so với ngày hôm trước.

Giá heo hơi cao nhất cả nước vẫn được ghi nhận tại Cam Túc, trung bình đạt 17,81 nhân dân tệ/kg (tương đương 60.354,46 đồng/kg); mức giá thấp nhất là tại Hải Nam, bình quân ở mức 11,1 nhân dân tệ/kg (khoảng 37.615,64 đồng/kg).

Dự báo giá heo hơi 22/5: Sẽ tăng giá trên diện rộng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành vẫn 'căng mình' phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Mới đây, Văn phòng Chính phủ gửi văn bản tới Bộ NN&PTNT và các Bộ ngành liên quan về việc tiếp tục triển khai phòng, chống dịch tả heo châu Phi (ASF).

Theo đó, nhiều địa phương đã lên kế hoạch và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kịp thời phát hiện, phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các Sở ban ngành, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch ASF.

Trước đó, vào ngày 14/5, bệnh dịch ASF đã được phát hiện đầu tiên tại hộ ông Bùi Văn Á, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

Tại khu vực miền Nam, thông tin từ báo Đồng Nai cho biết, tỉnh này vừa phát hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi mới tại huyện Vĩnh Cửu, tiêu hủy hơn 1.300 con heo nhiễm bệnh. Đây cũng là huyện vừa công bố ổ dịch đầu tiên cách đây vài ngày.

Đáng chú ý, khi đang trong cao diểm chống dịch, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai vừa bắt quả tang một cơ sở giết mổ heo không phép trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, các nhân công tại lò này đang giết mổ heo. Nơi giết mổ có sàn dơ bẩn. Bên cạnh còn một số heo chờ giết mổ.

Còn tại tỉnh Kiên Giang, địa phương chưa phát hiện dịch ASF "tấn công" nhưng cũng đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như thành lập thêm chốt kiểm dịch vận chuyển heo từ Hậu Giang đến Kiên Giang ở huyện Gò Quao và huyện Giồng Riềng, các ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện thành phố khẩn cấp đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch ASF.

Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng