Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi 21/5: Tiếp đà ổn định?

19:13 | 20/05/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi đã chuyển biến tích cực hơn, ổn định trên ở nhiều khu vực dù dịch tả heo châu Phi vẫn đang phức tạp. Liệu tình hình này có tiếp diễn vào ngày mai?

Giá heo hơi ổn định nhẹ

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 24.000 - 34.000 đồng/kg. Trong đó, mức thấp chủ yếu tập trung ở các tỉnh chạy dịch.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 29.000 - 40.000 đồng/kg. Trong đó, tại các công ty chăn nuôi heo ghi nhận sự điều chỉnh giảm thêm 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay tương đối ổn đính sau chuỗi ngày giảm liên tiếp. Hiện, giá đang dao động trong khoảng 32.000 - 38.000 đồng/kg.

Còn theo dữ liệu tổng hợp trên trang zhujiage, giá heo hơi tại Trung Quốc bình quân tăng 0,03 nhân dân tệ/kg so với ngày hôm qua lên 15,06 nhân dân tệ/kg (khoảng 51.000 đồng/kg). với số tỉnh tăng giá nhiều hơn giảm giá.

Cụ thể, trong số các tỉnh công bố dữ liệu có 10 tỉnh giảm giá, còn lại tăng giá hoặc không thay đổi so với ngày hôm trước. Biên độ tăng của giá heo hơi ghi nhận trong khoảng 0,02 - 0,53 nhân dân tệ/kg; còn biên độ giảm là 0,01 - 0,7 nhân dân tệ/kg.

Dữ liệu tổng hợp cũng cho thấy giá heo hơi cao nhất cả nước là tại Cam Túc, trung bình đạt 17,46 nhân dân tệ/kg (tương đương 59.080,38 đồng/kg); mức giá thấp nhất là tại Hải Nam, bình quân đạt 11,1 nhân dân tệ/kg (khoảng 37.559,69 đồng/kg).

Dự báo giá heo hơi 21/5: Tiếp đà ổn định? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Diễn biến mới nhất của dịch tả heo châu Phi

Ngày 18/5, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã nhận được báo cáo từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật Trung Quốc và xác nhận của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Quý Châu về một lò mổ ở quận Võ Đang của thành phố Quý Dương đã phát hiện dịch tả heo châu Phi (ASF).

Trong tháng qua, dịch ASF trở nên yên ắng, nhưng điều này không có nghĩa là nó không tồn tại. 

Tại thị trường Việt Nam, mới đây, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã công bố bệnh dịch ASF xảy ra tại xã Bản Lầu và xã Lùng Vai.

Theo đó, UBND huyện Mường Khương yêu cầu xã Bản Lầu - nơi phát hiện ổ dịch tạm dừng các hoạt động mua bán heo và các sản phẩm thịt heo, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn không cho vận chuyển heo và sản phẩm của heo ra vào vùng dịch.

Cũng trong ngày 18/5, tại khu vực miền Nam, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng của huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo được xác định dương tính với dịch tả heo châu Phi trong kho lạnh của một hộ dân.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra tất cả các kho đông lạnh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.


Như Huỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng